Xuất hiện ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên tại Hải Dương

Ca mắc biến chủng Omicron được ghi nhận ở Hải Dương là trường hợp nhập cảnh, là lao động xuất khẩu tại Ucraina, đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19...

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, trong ngày hôm nay (3/1) địa phương này tiếp tục ghi nhận 177 ca mắc COVID-19. Trong đó có 123 trường hợp F1, 24 bệnh nhân ho sốt cộng đồng, 25 ca về từ các tỉnh khác, 4 trường hợp sàng lọc cộng đồng và 1 trường hợp là nhân viên y tế.

Đáng chú ý, trong ngày huyện Tứ Kỳ có số bệnh nhân mắc nhiều nhất khi ghi nhận 48 trường hợp mới. Cụ thể 44 trường hợp F1 ở 11 xã và 1 thị trấn; ngoài ra huyện này còn ghi nhận 1 ca sàng lọc cộng đồng, 1 bệnh nhân ho sốt cộng đồng, 2 ca vùng dịch về; bên cạnh đó ở 2 ổ dịch công ty Sees Vina và công ty GFT đều có ca mắc mới.

Đối với những huyện, thị xã, thành phố còn lại trên địa bàn, trong ngày đều có nhiều ca mắc mới. Những trường hợp này thuộc đối tượng F1, sàng lọc cộng đồng, ho sốt cộng đồng và từ vùng dịch về.

Xuất hiện ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên tại Hải Dương - Ảnh 1.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, hôm nay đơn vị nhận được thông tin giải trình tự gen của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với mẫu bệnh phẩm gửi lên cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 chủng Omicron. Đây là ca bệnh đầu tiên trên địa bàn thuộc biến chủng Omicron .

Trường hợp này SN 1982 (nữ), trú tại phường Kỳ Bá (TP Thái Bình.) là lao động xuất khẩu tại Ucraina, đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và trước khi về nước, ca bệnh này có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Ngày 21/12/2021, người này nhập cảnh qua Đức về Việt Nam tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sau đó về cách ly tập trung ở Trung Đoàn 125 (TP. Chí Linh). Đến hôm sau, nhân viên y tế lấy mẫu chùm gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ, sau đó được lấy mẫu đơn làm xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp đó, đơn vị gửi bệnh phẩm của ca dương tính đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gen và có kết quả thuộc chủng Omicron. Người bệnh có ho kèm theo khản tiếng, không đau họng, không sốt, không tức ngực khó thở và  được chuyển đến khu điều trị cách ly. Hiện tại, ca bệnh mắc biến chủng Omicron đã được điều trị khỏi ra viện về nhà tiếp tục cách ly.

Theo Đức Tuỳ (Sức khoẻ và đời sống)

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video