Xử lý shop online đầu cơ, găm hàng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan quản lý sẽ siết chặt hoạt động mua, bán các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng như hành vi đầu cơ, găm hàng đối với các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.
Xử lý shop online đầu cơ, găm hàng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các shop online đầu cơ, găm hàng sẽ bị xử lý (Ảnh: Duy Vũ)

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có công văn yêu cầu về việc kiểm tra, kiểm soát và ưu tiên hiển thị các sản phẩm, hàng hóa phục vụ phòng dịch Covid-19 trên các sàn thương mại điện tử.Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và xu hướng ngày càng gia tăng, trên thị trường, Bộ Công Thương đã sớm có chỉ thị về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật hoạt động thương mại, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tạo điều kiện hỗ trợ và ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và các nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm.

Cơ quan này cũng yêu cầu các sàn thương mại điện tử siết chặt kiểm tra, kiểm soát các hành vi gian lận như: đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán, nâng giá vận chuyển hoặc người bán có tỷ lệ hủy đơn hàng cao (đặc biệt là đơn hàng liên quan tới sản phẩm phòng dịch). Đồng thời, có chế tài xử lý cụ thể đối với thành viên vi phạm, lợi dụng dịch bệnh gây mất ổn định thị trường.

Liên quan đến các bộ xét nghiệm (kit test) nhanh Covid-19 được bán trên mạng xã hội trong thời gian gần đây với mức giá chỉ 700 – 800.000, các cơ quan quản lý cũng cảnh báo người dùng nên hết sức thận trọng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, gần đây đang có dấu hiệu việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để buôn bán kiếm lời từ các bộ kit test Covid-19.

Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Tổng cục Quản lý thị trường đã có hướng dẫn cho các Cục Quản lý thị trường ở các địa phương tích cực giám sát các hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức cá nhân trên các sàn giao dịch, website và mạng xã hội nhằm phát hiện kịp thời những đối tượng lợi dụng dịch bệnh để buôn bán các bộ kit test kiếm lời bất chính, các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Theo ông Nguyễn Đức Lê, lực lượng quản lý thị trường sẽ ra quân quyết liệt rà soát trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, nếu phát hiện kinh doanh các bộ sản phẩm kit test không được Bộ Y tế cấp phép hoặc không được phép kinh doanh thì sẽ kiểm tra xử lý và ngăn chặn kịp thời.

Ngày 3/6, Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang tại số 151 C3 Khu Đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội do bà Đào Hồng Thắm là Giám đốc. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện 29 hộp Test thử nhanh Covid-19 nhãn “Test Labs Covid-19 Antigen Test Cassetle". Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA"

Chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp, đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Duy Vũ (ICT News)

Tăng tốc thúc đẩy đầu tư công trong quý II/2026

Với hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đầu tư công theo kế hoạch được giao trong năm 2026, mục tiêu giải ngân cho các dự án hạ tầng giao thông, cao tốc, liên vùng... đang được thúc đẩy.

Tạo không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp

Thực thi Nghị quyết 57-NQ/TW, Bộ Công Thương chuyển mạnh từ “làm đủ” sang sáng tạo sản phẩm cụ thể và kết quả đo đếm được, đồng thời tạo không gian tăng trưởng mới cho cộng đồng doanh nghiệp...

Cuộc đua tìm nguồn năng lượng mới

Khi dầu khí ngày càng đắt đỏ và thiếu ổn định, nhiều quốc gia đang tăng tốc chuyển sang năng lượng sạch và xe điện.

Dòng tiền phân hóa, chuyển hướng vào sản xuất và kinh doanh

Dòng tiền trên thị trường đang phân hóa, dịch chuyển vào khu vực sản xuất - kinh doanh, ưu tiên các tài sản bền vững. Các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán cũng chứng kiến sự điều chỉnh do lãi suất biến động.

Video