Xăng giảm giá 4 lần liên tiếp, TP HCM đề nghị doanh nghiệp bình ổn rà soát giá bán.

Sở Tài chính TP HCM đề nghị các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường rà soát giá bán để đánh giá việc điều chỉnh phù hợp với mức biến động giảm giá của xăng dầu trong cơ cấu hình thành giá.

Theo Sở Tài chính TP HCM, từ tháng 7 đến đầu tháng 8-2022, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm liên tiếp 4 đợt với mức giảm bình quân 7.270 đồng/lít xăng và 6.110 đồng/lít dầu diezen. 

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá các hàng hoá, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và hoạt động sản xuất - kinh doanh của tổ chức, cá nhân, Sở Tài chính TP HCM đề nghị các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường rà soát mức giá bán đăng ký tham gia chương trình hiện nay để đánh giá việc điều chỉnh phù hợp với mức biến động giảm giá của xăng dầu. 

Xăng giảm giá 4 lần liên tiếp, TP HCM đề nghị doanh nghiệp bình ổn rà soát giá bán. - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường mặt hàng trứng gia cầm cho biết đang bán thấp hơn giá thị trường 10%-15% nên khó có thể giảm giá thêm

Trường hợp điều chỉnh giảm giá, các doanh nghiệp có văn bản đăng ký gửi về Sở Tài chính TP HCM. Trường hợp không điều chỉnh giảm giá, các doanh nghiệp cũng phải có văn bản phản hồi, phân tích cụ thể cơ cấu hình thành giá để làm cơ sở xem xét điều chỉnh trong thời gian tới.

Ngày 4-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một số doanh nghiệp bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm ở TP HCM cho biết do giá nguyên liệu đầu vào biến động liên tục, giá bán các mặt hàng bình ổn thị trường vẫn bảo đảm thấp hơn thị trường theo tiêu chí của chương trình nên trước mắt, doanh nghiệp khó có thể giảm giá hàng bình ổn. 

Đơn cử, với mặt hàng trứng gà/vịt bình ổn thị trường, ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt, cho biết giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021 và vẫn trong xu hướng tăng. Ngoài ra, giá trứng gia cầm trong chương trình bình ổn hiện thấp hơn giá mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường 10%-15% (tiêu chí chương trình là thấp hơn 5% - 50%) nên doanh nghiệp chưa thể điều chỉnh giá lúc này.

Liên quan câu hỏi vì sao giá xăng dầu đã giảm nhưng giá hàng hóa, dịch vụ trên thị trường chưa giảm tương ứng, tại phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm ngày 3-7, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM đã nêu một số phân tích. 

Theo ông Vũ, xăng dầu chiếm tỉ trọng không lớn trong cơ cấu giá thành nhiều loại hàng hóa, dịch vụ. Giá xăng dầu giảm là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa. Trong khi đó, nhiều hàng hóa đầu vào khác như thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu... tăng mạnh 2 năm qua, ảnh hưởng đến việc tăng giá chung. Do đó, để giữ ổn định thị trường thì các doanh nghiệp đang phải điều chỉnh nhằm tiết giảm chi phí giá thành.

Theo T. Nhân (Người Lao Động)

Hàng Việt Nam nâng tầm để 'bắt nhịp' tiêu chuẩn châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu được xem là thị trường “khó tính” với những tiêu chuẩn ngặt nghèo về chất lượng, an toàn và môi trường. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, hàng hóa Việt Nam không chỉ thâm nhập tốt mà còn ngày càng gia tăng hiện diện tại thị trường này nhờ sự hỗ trợ của chính sách và nỗ lực chuyển mình của doanh nghiệp.

Việt Nam duy trì vị trí 44 trên bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu

Chiều 16/9 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) năm 2025 tại Geneva. Theo kết quả, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng của năm 2024. Đây là minh chứng cho nỗ lực cải thiện bền bỉ của Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt khi GII ngày càng trở thành công cụ tham chiếu quan trọng cho các chính phủ trong hoạch định chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Khơi thông mọi động lực bước vào kỷ nguyên mới

Lịch sử đã chứng minh, Việt Nam luôn biết đón thời cơ để vượt qua thách thức và đi tới thắng lợi vinh quang, làm nên những chiến công vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Song kỷ nguyên mới đòi hỏi chúng ta phải khơi thông mọi động lực trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội để hiện thực hóa khát vọng 10 năm độc lập.

Doanh nghiệp thủy sản gặp khó từ quy định mới của Mỹ

Ngành thủy sản Việt Nam đang đối diện một thách thức chưa từng có khi Mỹ - một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất - chuẩn bị siết chặt quy định về bảo tồn động vật có vú biển từ năm 2026. Quy định này xuất phát từ Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển, vốn được Mỹ áp dụng để đảm bảo rằng các sản phẩm hải sản nhập khẩu không gây tổn hại đến hệ sinh thái đại dương.

Chương trình khuyến mại tập trung Quốc gia sẽ diễn ra từ 1/12/2025 đến 18/1/2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2469/QĐ-BCT về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam Grand Sale 2025”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm, dịch vụ Việt Nam đến đông đảo người dân.

Video