Xăng dầu hết độc quyền

Theo các FTA mà VN đã cam kết, chậm nhất tới năm 2018 – 2019 phân phối, kinh doanh, bán lẻ và bán buôn xăng dầu sẽ không còn độc quyền.

[caption id="attachment_34751" align="aligncenter" width="660"]Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật đã nhận được giấy phép đầu tư mở công ty liên doanh với một đơn vị của Kuwait, nhằm xây dựng hệ thống phân phối lẻ xăng dầu tại Việt Nam. Ảnh: Bloomberg Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật đã nhận được giấy phép đầu tư mở công ty liên doanh với một đơn vị của Kuwait, nhằm xây dựng hệ thống phân phối lẻ xăng dầu tại Việt Nam. Ảnh: Bloomberg[/caption]

Dù rằng, tính cạnh tranh trên thị trường xăng dầu thời gian qua đã có những biến chuyển với việc có 24 đầu mối nhập khẩu, 69 DN kinh doanh và phân phối. Nhưng, cho đến nay, 75% thị phần bán lẻ xăng dầu ở VN vẫn đang thuộc về 3 DN có vốn nhà nước, là Petrolimex, PV Oil và Saigon Petro. Trong đó, riêng Petrolimex đã chiếm gần 50% thị phần cả nước. Đặc biệt, với một tỉ lệ lớn vẫn thuộc Petrolimex cho thấy, thị trường xăng dầu vẫn chưa thực sự cạnh tranh, giá bán lẻ cơ bản vẫn ngang nhau, vì vậy tính độc quyền vẫn còn.

Tín hiệu từ DN ngoại

Cách đây mấy tháng, rộ lên tin một số DN Nhật Bản nhòm ngó tới mảng phân phối xăng dầu trong nước. Các DN này đã bắt đầu tìm hiểu thị trường để tính tới dọn đường cho việc chính thức tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu vào thời điểm VN tham gia mở cửa hoàn toàn thị trường xăng dầu. Dù rằng thương vụ này cũng chưa đâu vào đâu nhưng rõ ràng đây là một tín hiệu cho thấy, các DN nước ngoài chỉ cần VN mở cửa sẽ “nhảy” vào thị trường vốn được xem là béo bở và phần lớn do DN Nhà nước “bao sân”.

Rất có thể thời gian tới sẽ diễn ra những vụ mua bán của DN ngoại với các DN phân phối xăng dầu nhỏ trong nước – đây là một bước mà các nhà đầu tư thường làm để đỡ phải mất công đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Thực tế, các vị trí mặt bằng đẹp để kinh doanh xăng dầu đã được các DN lớn trong nước sở hữu nên các DN nước ngoài hay DN nhỏ trong nước khó có thể “chen chân” được. Vì vậy, theo các chuyên gia, giải pháp mua lại các vị trí đẹp của các DN nước ngoài là khá cao. Khi đó, chắc chắn rằng thị trường xăng dầu sẽ không còn độc quyền như hiện nay.

Không muốn cũng phải làm

Tuy nhiên, đến nay thị trường xăng dầu vẫn theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, vẫn chưa đề cập đến việc mở cửa cho DN nước ngoài phân phối mà vẫn quy định kinh doanh xăng dầu do các DN trong nước thực hiện. Nhà nước quản lý thị trường xăng dầu bằng các công cụ tài chính như điều chỉnh giá hoặc tăng, giảm thuế nhập khẩu và các loại thuế phí khác.

Dù hiện vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng không để DN ngoại tham gia vào thị trường xăng dầu để đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng nhưng dù muốn hay không muốn, tới 2018 – 2019 thị trường xăng dầu trong nước bắt buộc phải mở cửa dù có thể hình thức này hay hình thức khác, DN ngoại sẽ cùng tham gia “sân chơi” với DN trong nước. Và khi đó, thế độc quyền kinh doanh xăng dầu của các DN Nhà nước chắc chắn sẽ dần bị phá bỏ.

Theo Quốc Anh (DĐDN)

Tags:

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Video