WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng đưa ra dự đoán về với sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.
WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa - Ảnh: Reuters

Trên tài khoản Twiiter cá nhân, bà Kerkhove cho hay để theo dõi virus corona, thế giới cần củng cố kho dữ liệu về loại virus này trên Hệ thống Giám sát và ứng phó với cúm toàn cầu (GISRS). Theo bà, khả năng dự đoán liên quan đến đặc tính theo mùa của bệnh cúm. Virus SARS-CoV-2 chưa có đặc tính này và nó tiến hóa theo cách khác. Do vậy, các nhà khoa học cần xây dựng hệ thống giám sát các biến thể của virus SARS-CoV-2 tích hợp trên hệ thống GISRS của WHO.

Theo TTXVN, nhận định của bà Van Kerkhove được đưa ra sau khi một số nhà khoa học cảnh báo rằng sự lây lan hiện nay của biến thể Omicron cho thấy biến thể này không phải là phiên bản cuối cùng của virus SARS-CoV-2. Các chuyên gia hiện vẫn chưa rõ sự biến đổi của biến thể tiếp theo, song cảnh báo chưa có cơ sở để bảo đảm rằng các biến thể tiếp theo sẽ ít nguy cơ gây triệu chứng nặng hoặc các loại vaccine hiện tại vẫn hiệu quả cao chống lại các biến thể mới.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Leonardo Martinez thuộc Đại học Boston cho rằng biến thể Omicron càng lây lan nhanh thì càng có nhiều nguy cơ đột biến, có khả năng dẫn đến nhiều biến thể hơn. Đồng tình với quan điểm này, ông Stuart Campbell Ray, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, nhận định sự lây lan của bệnh truyền nhiễm càng dai dẳng sẽ càng tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các biến thể mới.

Chuyên gia Ray cảnh báo một biến thể có thể đạt được mục tiêu nhân bản của nó trong trường hợp những người bị nhiễm có các triệu chứng nhẹ ban đầu, truyền nhiễm bệnh qua tương tác với những người khác và sau đó bị bệnh nặng. Theo ông, không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 sẽ trở nên nhẹ hơn và ít gây nguy hiểm đến tính mạng hơn theo thời gian.

Vào thời điểm dịch COVID-19 mới bùng phát, chưa có ai được tiêm vaccine. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine và lây nhiễm đã giúp một phần của thế giới được bảo vệ nhờ miễn dịch. Vì vậy, virus SARS-CoV-2 có xu hướng thích nghi với điều này. Các chuyên gia khuyến cáo đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trong bối cảnh các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả./.

Theo Chinhphu.vn

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video