Việt Nam trúng gói thầu xuất khẩu gần 200.000 tấn gạo

Philippines là thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam với 8,6% thị phần sau Trung Quốc.

Kết quả phiên mở thầu nhập khẩu 250.000 tấn gạo (25% tấm) của Philippines, các doanh nghiệp của Việt Nam đã trúng thầu cung cấp 175.000 tấn cho quốc gia này.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp của Việt Nam trúng thầu cung cấp gạo cho Philippines gồm Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) là 50.000 tấn; Công ty quốc tế Gia (Gia International Corp) trúng thầu 50.000 tấn; Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long 50.000 tấn và Công ty lương thực Hiệp Lợi là 25.000 tấn.

Trước đó, vào đầu tháng 7-2017, Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) đã chính thức mời thầu mua 250.000 tấn gạo theo phương thức chính phủ - tư nhân (G2P), thay vì là liên chính phủ (G2G) như trước đây.

Có tổng cộng 20 doanh nghiệp đủ điều kiện tham dự cuộc đua bán gạo cho Philippines, trong đó có 8 doanh nghiệp đến từ Việt Nam và còn lại là các doanh nghiệp từ Thái Lan, Singapore và Myanmar.

Đối với việc giao hàng, các doanh nghiệp trúng thầu sẽ thực hiện giao cho Philippines trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9-2017. Trong đó, dự kiến có 120.000 tấn gạo được giao đến kho của NFA trong tháng 8 và 130.000 tấn còn lại sẽ đến trong tháng 9.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khối lượng xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm nay ước đạt 2,8 triệu tấn và 1,2 tỉ USD, tăng 6,3% về khối lượng và tăng 4,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 445,5 USD/tấn, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam chiếm 46,5% thị phần. Philippines là thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam với 8,6% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt 237 nghìn tấn và hơn 90 triệu USD, tăng 23% về khối lượng và tăng 10% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Quang Huy Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Tags:

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ triển vọng tăng trưởng của khoảng hai phần ba nền kinh tế trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng dự báo, với mức tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 6,8% - cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Giảm phát thải: 'Giấy thông hành' cho nông sản xuất khẩu

Trong kỷ nguyên mới, giá trị của nông sản không chỉ nằm ở hương vị hay hàm lượng dinh dưỡng mà còn ở "dấu chân carbon". Giảm phát thải đã trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị trường quốc tế.

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

Video