Việt Nam trúng 70% tổng lượng gạo đấu thầu của Philippines

Theo kết quả được Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines công bố, các thương nhân Việt Nam đã trúng 6 trên 8 lô thầu, với tổng khối lượng là 175.000 tấn, chiếm 70% tổng lượng gạo mở thầu nhập khẩu lần này.

Sau khi nhận được thông tin về việc Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) công bố Thư mời thầu nhập khẩu 250.000 tấn gạo trắng 25% tấm theo hình thức đấu thầu mở quốc tế (G2P) cho tất cả các nhà cung cấp các nước tham gia, Bộ Công Thương đã công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử, đồng thời gửi công văn tới Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo để các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo đăng ký tham gia đợt thầu này nếu đáp ứng các điều kiện của NFA.

Ngày 25/7/2017, NFA đã tổ chức mở thầu. Theo kết quả được NFA công bố, các thương nhân Việt Nam đã trúng 6 trên 8 lô thầu, với tổng khối lượng là 175.000 tấn, chiếm 70% tổng lượng gạo mở thầu nhập khẩu lần này.

4 thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo của Việt Nam trúng thầu là Tổng công ty Lương thực miền Nam (50.000 tấn), Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long (50.000 tấn), Công ty cổ phần Quốc tế Gia (50.000 tấn) và Công ty cổ phần Hiệp Lợi (25.000 tấn). Kết quả trúng thầu này sẽ góp phần tích cực cho việc tiêu thụ thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân, đặc biệt là tiêu thụ thóc, gạo hàng hóa vụ Hè Thu.

Trước việc Philippines thay đổi hình thức đấu thầu từ đấu thầu theo thỏa thuận cấp Chính phủ (G2G) sang đấu thầu mở quốc tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và có cách tiếp cận mới trong việc tổ chức doanh nghiệp tham gia dự thầu. Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng đã rất tích cực trong việc tìm hiểu, phổ biến thông tin tới các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo và hỗ trợ các thương nhân đăng ký dự thầu, góp phần vào thành công của đợt dự thầu này.

Để triển khai thực hiện tốt hợp đồng, bảo vệ uy tín của doanh nghiệp và của xuất khẩu gạo Việt Nam, Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân trúng thầu chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hợp đồng và kịp thời báo cáo các vướng mắc phát sinh (nếu có) với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Bộ Công Thương để được hướng dẫn, hỗ trợ phù hợp.

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 2,87 triệu tấn gạo trị giá 1,27 tỷ USD trong đó Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc.

Theo Cục Xuất nhập khẩu

Tags:

Đề xuất các giải pháp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu nông sản

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/8, đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như các khuyến nghị để ngành nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản đã được giao.

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Video