Việt Nam - Nhật Bản: Tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế số

Nhật Bản và Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế số, nhất là khi hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Quốc tế Toshiba (TIFO), ngày 5/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Trường Chính sách công (GraSPP) – Đại học Tokyo tổ chức Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam – Nhật Bản về “Đối tác kinh tế số trong Khung khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự Thịnh vượng (IPEF): Định hướng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Đây là sự kiện chính thức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023).

Việt Nam cũng có những chuyển biến trong việc tiếp cận đối tác kinh tế số

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đã tập trung trao đổi, phân tích về những chuyển biến trong quan hệ đối tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, các xu hướng và diễn biến quốc tế mới có ảnh hưởng hợp tác kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, những góc nhìn và đánh giá về hợp tác kinh tế số trong IPEF, và những định hướng để hai nước có thể tăng cường hợp tác kinh tế số trong thời gian tới.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng CIEM khẳng định, tầm quan trọng thiết yếu của các phương thức sản xuất – kinh doanh dựa trên nền tảng số, đồng thời cho biết, kinh tế số toàn cầu chuyển dịch mạnh mẽ hơn từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và trong bối cảnh xung đột Nga – Ucraina làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Theo các chuyên gia tại sự kiện, với mong muốn chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng dựa nhiều hơn vào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, Việt Nam đã có nỗ lực quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Cụ thể, vào tháng 6/ 2023, Quốc hội đã ban hành Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành một loạt Quyết định quan trọng như: Quyết định số 749/QĐ-TTg năm 2020 phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Quyết định số 942/QĐ-TTg năm 2021 phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, Quyết định số 411/QĐ-TTg năm 2022 phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030...

Xu hướng thương mại điện tử và kinh tế số trong khu vực ASEAN

Việt Nam cũng có những chuyển biến trong việc tiếp cận đối tác kinh tế số. Lộ trình Kinh tế số và Internet APEC (AIDER) được thông qua khi Việt Nam là chủ nhà của APEC 2017, và vẫn là nền tảng cho các hoạt động của APEC về kinh tế số cho đến nay. Việt Nam và Singapore đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thiết lập Quan hệ Đối tác Kinh tế xanh - Kinh tế số Việt Nam – Singapore vào ngày 9/2/2023.

Từ nhận định trên, nhiều ý kiến tại diễn đàn cho rằng, Nhật Bản và Việt Nam có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác về kinh tế số. Đặc biệt là vào tháng 11/2023, hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và thế giới. Tuyên bố chung Việt Nam, Nhật Bản về nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện đã đề ra một nội dung về thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong phát triển kinh tế số trong thời gian tới.

Theo Công Thương

Kiểm soát lạm phát 2026 trước những “sóng gió” lớn hơn

Bài toán kiểm soát lạm phát đang đứng trước những biến số mới từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng leo thang tại Trung Đông hiện nay. Nếu các cú sốc năng lượng và logistics kéo dài, áp lực lạm phát nhập khẩu và kỳ vọng thị trường có thể gia tăng, đòi hỏi chính sách điều hành giá phải thận trọng hơn.

Kinh tế dữ liệu - "trái tim" của nền kinh tế số

Kinh tế dữ liệu, hay dữ liệu mở, đóng vai trò là "trái tim" của nền kinh tế số, trở thành nguồn lực chiến lược để Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, đóng góp trực tiếp vào GDP trong giai đoạn mới.

Video