Vì sao 60% số ca nghi tử vong do Covid-19 ở Moscow không được tính?

Theo giới chức thành phố Moscow, 60% bệnh nhân nghi tử vong do Covid-19 có thể tử vong do những nguyên nhân khác.

Trước những thông tin cho rằng, cơ quan y tế của thủ đô Moscow, Nga chưa báo cáo đủ số ca tử vong do Covid-19, giới chức Moscow đã phản hồi rằng dữ liệu của họ là hoàn toàn công khai. Tuy nhiên, các quan chức Moscow thừa nhận rằng số liệu thống kê chỉ tính các trường hợp tử vong với kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân cái chết là do các biến chứng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao 60% số ca nghi tử vong do Covid-19 ở Moscow không được tính? - Ảnh 1.

Moscow là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Nga. Ảnh: TASS

Trong một tuyên bố ngày 13/5, cơ quan y tế Moscow cho biết các nhà chức trách đã tiến hành khám nghiệm tử thi 100% bệnh nhân nghi nhiễm SARS-CoV-2 và xác nhận rằng có 639 người đã tử vong do biến chứng của virus vào tháng 4.

“Đối với những trường hợp khác, không thể coi Covid-19 là nguyên nhân tử vong”, Bộ Y tế Moscow cho biết và thừa nhận rằng tỷ lệ tử vong tại thành phố này đã tăng vào tháng 4.

“Trong số hơn 60% các trường hợp nghi tử vong do Covid-19, bệnh nhân có thể tử vong do các nguyên nhân khác như suy tim, bệnh ác tính giai đoạn 4, bệnh bạch cầu và các bệnh nan y khác không thể chữa được”, giới chức thành phố Moscow nêu rõ.

Các nhà chức trách thành phố cho rằng, việc khám nghiệm tử thi bắt buộc được thực hiện trên tất cả các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 để xác định nguyên nhân tử vong. Chẩn đoán sau tử vong và nguyên nhân tử vong được ghi nhận ở Moscow là chính xác và dữ liệu về tỷ lệ tử vong là hoàn toàn công khai. Không thể coi những ca tử vong khác là do Covid-19.

Số liệu thống kê tại thủ đô của Nga đã được xem xét kỹ lưỡng khi các nhà quan sát lưu ý rằng tổng số người tử vong do Covid-19 tại Nga tương đối thấp với 2.305 người chết tính tới nay, ngay cả khi nước này đứng thứ 2 trên thế giới về số ca mắc Covid-19.

Nga có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ và Moscow là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Nga. Theo thống kê chính thức, Moscow đã ghi nhận 1.290 ca tử vong trong tổng số hơn 130.000 ca nhiễm virus tính đến ngày 14/5. Tuy nhiên, ông Serge Sobyanin, Thị trưởng Moscow cho biết số người nhiễm bệnh có khả năng cao hơn, dựa trên các nghiên cứu sàng lọc.

Theo tuyên bố từ cơ quan y tế Moscow, ngay cả khi tất cả các số liệu về số ca tử vong trong tháng 4 ở Moscow được điều chỉnh để quy kết nhiều bệnh nhân chết do Covid-19 hơn thì tỷ lệ tử vong do dịch bệnh tại thành phố này vẫn thấp hơn nhiều so với tại New York và London./.

Theo CTV Mai Trang (VOV)

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video