Vegetexco của bầu Hiển đã thoái sạch vốn, Cảng rau quả (VGP) bất ngờ chỉ đạt biên lãi cực thấp

Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế Cảng rau quả (VGP) thu về 317 triệu, tương ứng biên lợi nhuận khá mỏng so với mức doanh thu hàng ngàn tỷ đồng.

CTCP Cảng Rau Quả (Vegeport, VGP) vừa công bố BCTC nửa đầu năm 2019 với doanh thu tăng 32,5% lên 6.972,5 tỷ đồng, trong đó giá vốn chiếm hơn 98% tỷ trọng. Doanh thu tài chính giảm đột biến, từ mức 82 tỷ chỉ còn 3 tỷ đồng, trong đó lãi tiền gửi, tiền cho vay giảm từ 28 tỷ về 1,4 tỷ, lãi hàng bán trả chậm giảm từ 54 tỷ về 1,4 tỷ đồng.

Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế thu về 317 triệu, tương ứng biên lợi nhuận khá mỏng so với mức doanh thu hàng ngàn tỷ đồng.

Vegetexco của bầu Hiển đã thoái sạch vốn, Cảng rau quả (VGP) bất ngờ chỉ đạt biên lãi cực thấp - Ảnh 1.

Được biết, Tổng công ty Rau quả, Nông sản - CTCP (Vegetexco) đã thoái toàn bộ vốn tại VGP vào cuối năm 2018. Trong đó, Vegetexco là một trong những điểm nhắm của Tập đoàn T&T cùng Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội (BSH) của bầu Hiển vào những năm 2014-2015 hướng đến "thâu tóm" những doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn như: Cảng Quảng Ninh, Bệnh viện Giao Thông Vận Tải…

Tính đến cuối năm 2018, cơ cấu sở hữu của Vegetexco gồm Tập đoàn T&T nắm 35%, Nông nghiệp T&T nắm 22,2%, BSH nắm 15%, Cảng Quảng Ninh nắm 12,2% và 15,6% khác. Tương tự VGP, Vegetexco có một biên lợi nhuận không mấy cao chưa đến 1%. Kết thúc năm ngoái, Vegetexco đạt 6.023 tỷ doanh thu, do giá hạt điều nguyên liệu cũng như thành phẩm xuất khẩu giảm 30% dẫn đến lợi nhuận sau thuế giảm một nửa về 32 tỷ đồng; biên lợi nhuận tương ứng chỉ đạt 0,5%.

Hay đơn vị liên quan trong "nhóm sau khi Nhà nước thoái vốn" của bầu Hiển, Cảng Quảng Ninh cũng chỉ đạt đâu đó 1% chi tỷ lệ LNST/doanh thu. Kết thúc 6 tháng đầu năm nay, doanh thu Cảng Quảng Ninh đạt 3.044 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận ròng chỉ thu về 32,5 tỷ đồng.

Điểm lại, thời điểm T&T cùng BSH "săn đón" những đơn vị kể trên, nhiều ý kiến cho biết bầu Hiển đang nhắm đến quỹ đất đai phong phú và giá trị khi mà tình hình kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp đều khá mờ nhạt, thậm chí đang không hiệu quả.

Theo Trí thức trẻ

Thị trường chứng khoán: Chọn tăng trưởng nhanh hay tái cấu trúc để đi bền?

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về quy mô, thanh khoản và vị thế, câu hỏi chiến lược đặt ra không còn là “tăng trưởng được bao nhiêu”, mà là “tăng trưởng theo cách nào để bền vững”. Về định hướng điều hành cho năm 2026 và giai đoạn 2026-2030, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trọng tâm được chuyển từ mục tiêu mở rộng sang yêu cầu củng cố nền tảng: hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa hạ tầng, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư và siết chặt kỷ cương thị trường. Bài toán đặt ra cho thị trường là chúng ta chọn tăng trưởng theo quán tính hay chủ động “đổi chất” để đi bền trong một chu kỳ phát triển mới.

Làn sóng IPO: Ánh hào quang ngày lên sàn và phép thử với nhà đầu tư

Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ hiếm thấy của hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực đồng loạt đưa cổ phiếu ra công chúng, tạo nên không khí sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những phiên chào sàn là sự phân hóa mạnh mẽ về diễn biến giá, đặt ra phép thử không nhỏ đối với bản lĩnh và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Phân bổ vốn vào nhóm cổ phiếu nào?

Trong chiến lược chung, các nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét từng nhóm cổ phiếu triển vọng, liên quan đến tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường và đầu tư công.

Video