VCBS dự báo room tín dụng sẽ được phân bổ theo nhiều đợt, khả năng 2-3%/đợt

Nhóm chuyên gia VCBS duy trì dự báo về mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%. Mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng 1-1,5% cho cả năm 2022.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VCBS, trong giai đoạn này, nền kinh tế ghi nhận thách thức ổn định vĩ mô khi áp lực tỷ giá chưa thể sớm hạ nhiệt, lạm phát kỳ vọng ở mức cao trong dài hạn khiến nhà điều hành tiếp tục có động thái thận trọng. Với ưu tiên chính sách hàng đầu là duy trì các yếu tố ổn định (kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá), VCBS cho rằng, Ngân hàng Nhà nước không thể quá mạnh tay trong việc duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào trên thị trường.

Mặc dù vậy, nhóm phân tích tin tưởng rằng áp lực thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, mà không phản ánh khả năng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh (hoặc duy trì ở ngưỡng cao trong dài hạn).

Trong tháng 8, VCBS quan sát thấy lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh vào cuối tháng, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ. Theo đó, với các điều kiện hiện nay, các thời điểm lãi suất liên ngân hàng tăng cao vượt lãi suất OMO sẽ diễn ra với tần suất cao hơn ít nhất cho tới khi các kỳ họp xung quanh kỳ họp chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong tháng 9 được hiện thực hoá.

Đáng chú ý, xen giữa giai đoạn này, khối lượng tín phiếu trên thị trường mở sẽ dần đáo hạn, hỗ trợ thanh khoản có thể phần nào giúp thị trường hạ nhiệt.

Nhìn chung, VCBS cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức cao hơn so với trung bình tháng 7, tháng 8.

VCBS duy trì dự báo về mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt. Dù được chấp thuận về hạn mức tín dụng tăng thêm nhưng mức vẫn là khá thấp so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường. Đồng thời, nhóm phân tích cũng lưu ý tới các động thái tiếp theo của NHNN trên thị trường mở. Trong khi trên thị trường quốc tế, thời điểm cần lưu ý là các quyết định tiếp theo về chính sách tiền tệ của Fed, và gần nhất là cuộc họp diễn ra vào 20-21/09.

Giai đoạn này, mặt bằng lãi suất và chi phí vốn cao hơn cũng tiếp tục được hiện thực hóa trong tháng 8 khi nhiều NHTM đã tăng lãi suất huy động thêm 20-50 điểm cơ bản tùy kỳ hạn. Từ nay đến cuối năm, VCBS dự báo xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn tiếp diễn theo đó mặt bằng lãi suất huy động dự báo tăng 1-1,5% cho cả năm 2022.

Theo Thanh Anh (Nhịp sống thị trường)

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.

Thanh toán không tiền mặt bứt phá, dữ liệu định danh tạo nền tảng mới

Theo NHNN, trong 9 tháng đầu năm 2025, hoạt động chuyển đổi số của ngành Ngân hàng tiếp tục đạt nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định vai trò tiên phong trong thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Hệ sinh thái thanh toán số ngày càng hoàn thiện, trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa, còn việc kết nối dữ liệu định danh điện tử đang mở ra một nền tảng an toàn, thông suốt cho phát triển kinh tế – xã hội.

Video