Tỷ phú thế giới và Việt Nam: Họ làm gì, chơi gì, từ thiện gì?

Theo Wealth –X, 5 lĩnh vực hàng đầu có nhiều tỷ phú hoạt động nhất lần lượt là: Tài chính ngân hàng và đầu tư, chiếm 12,9%. Theo sát là Sản xuất với 10,8%, Công nghệ 7%, Kinh doanh dịch vụ và Xây dựng và kỹ thuật lần lượt xếp thứ 4 và thứ 5 với 5,6% và 5,5%.

Tỷ phú thế giới và Việt Nam: Họ làm gì, chơi gì, từ thiện gì? - Ảnh 1.

Hiện Việt Nam có tất cả 5 tỷ phú USD được công nhận theo bảng xếp hạng Forbes, ông Phạm Nhật Vượng chủ yếu làm giàu từ lĩnh vực đầu tư Bất động sản, nhưng gần đây ta cũng thấy Vingroup phủ sóng hầu như tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, từ y tế, giáo dục, bán lẻ, đến công nghệ, sản xuất. Ông Trần Bá Dương, ông Nguyễn Đăng Quang là những tỷ phú chuyên sản xuất. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo tập trung vào dịch vụ Hàng không, còn ông Hồ Hùng Anh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng.

Theo bảng xếp hạng cập nhật, ông Phạm Nhật Vượng đang đứng thứ 239, nằm trong top 300 người giàu nhất hành tinh.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đứng thứ 1.008, ông Hồ Hùng Anh và ông Trần Bá Dương đều xếp thứ 1.349. Ông Nguyễn Đăng Quang đứng thứ 1.717.

Tổng tài sản của họ là 13,6 tỷ USD, tương đương trung bình mỗi tỷ phú sở hữu tài sản khoảng 2,72 tỷ USD.

Tỷ phú thế giới và Việt Nam: Họ làm gì, chơi gì, từ thiện gì? - Ảnh 2.

Tuy nhiên nếu xét các quốc gia trong khối ASEAN-6, những con số này vẫn còn thấp so với mặt bằng chung. Quốc gia có nhiều tỷ phú cũng như có khối lượng tài sản tỷ phú cao nhất là Thái Lan, trong khi tính trung bình thì các tỷ phú Malaysia giàu hơn với 4,87 tỷ USD/ tỷ phú.

Độ tuổi trung bình của tỷ phú trên thế giới là 60,6 tuổi. Độ tuổi trung bình của các tỷ phú Việt Nam hiện nay là 52,4.

Tỷ phú thế giới và Việt Nam: Họ làm gì, chơi gì, từ thiện gì? - Ảnh 3.

Trung bình trên thế giới, cứ 100 tỷ phú thì mới có khoảng 14 người là nữ. Ở Việt Nam có 5 tỷ phú và trong đó có 1 người là nữ.

Tỷ phú thế giới và Việt Nam: Họ làm gì, chơi gì, từ thiện gì? - Ảnh 4.
 

67,5% tỷ phú trên thế giới là tỷ phú tự thân, 21,7% tiếp theo xây dựng sự nghiệp dựa trên tài sản thừa kê. Còn lại 10,9% là thừa kế hoàn toàn.

Ở Việt Nam, 100% các tỷ phú đều là tỷ phú tự thân. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đồng thời là nữ tỷ phú tự thân duy nhất ở Đông Nam Á.

Tỷ phú thế giới và Việt Nam: Họ làm gì, chơi gì, từ thiện gì? - Ảnh 5.

Theo Wealth –X, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong khối tài sản của giới tỷ phú là tài sản lưu động (chủ yếu là tiền mặt), chiếm 40,6% tổng số. Đứng thứ hai là 23,5% vốn sở hữu cá nhân và 19,8% là vốn sở hữu tập thể. 16,1% tài sản thay thế (bất động sản và các tài sản xa xỉ cá nhân khác như ô tô, máy bay, đồ hiệu).

Giới tỷ phú tất nhiên cũng thường xuyên làm từ thiện. Chủ yếu họ quyên góp cho lĩnh vực giáo dục, chiếm ¼ tổng số. Kế đến là các dịch vụ xã hội với khoảng 15,7 %.

Tỷ phú nam có xu hướng ủng hộ vào giáo dục, dịch vụ cộng đồng, y tế, và các quỹ nhiều hơn. Còn giới siêu giàu nữ thì quan tâm đến từ thiện trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa và tôn giáo, môi trường và bảo vệ động vật hơn. Chủ yếu các tỷ phú Việt Nam làm từ thiện trong lĩnh vực y tế, giáo dục và xây dựng các quỹ bảo trợ ủng hộ người nghèo.

Về sở thích và đam mê, những mối quan tâm hàng đầu của họ là kinh doanh, từ thiện, tài chính, thể thao và các hoạt động ngoài trời. Loại nhạc mà giới siêu giàu thích nhất là nhạc cổ điển, còn loại nhạc cụ ưa thích của họ là đàn guitar, lạ là loại nhạc cụ được cho là dành cho giới thượng lưu như piano lại không được chuộng bằng.

Người siêu giàu cũng quan tâm đến nhiếp ảnh, vẽ và điêu khắc.

Môn thể thao phổ biến nhất trong giới dĩ nhiên tất cả đều biết là golf. Đứng thứ hai là bóng bầu dục (do Mỹ có quá nhiều tỷ phú), kế đến có trượt tuyết, bóng rổ, bóng chày và quần vợt.

Theo Trí thức trẻ

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video