Tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh

Dự kiến trong tuần sau, lô hàng thịt heo Nga đầu tiên sẽ đến Việt Nam. Trước tình trạng heo nuôi còn rất nhiều mà doanh nghiệp và chủ trại lại có dấu hiệu “làm giá”, nên giá thịt heo trên thị trường đang tăng rất cao trở lại trong khoảng 3-4 tuần gần đây.

Chiều ngày 6-3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, trong đó đó nhấn mạnh việc Việt Nam sẽ nhập khẩu thịt heo của tập đoàn này về Việt Nam. 

Tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh ảnh 1
Từ tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh. Ảnh: VĂN PHÚC

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập đoàn Miratorg cho biết, hiện nay, năng lực sản xuất thịt heo của tập đoàn này có thể đạt đến 500.000 tấn mỗi năm, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu thịt heo mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Dự kiến trong tuần sau, lô hàng thịt heo Nga đầu tiên sẽ đến Việt Nam. 

Chủ tịch Tập đoàn Miratorg khẳng định, “Thịt heo được sản xuất theo quy trình khép kín, từ chăn nuôi, chế biến thức ăn đến giết mổ. Khép kín theo chiều dọc để kiểm soát chất lượng và giảm giá thành”. 

Nhấn mạnh rằng Việt Nam là nước nông nghiệp có sức chăn nuôi tốt nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trước mắt Việt Nam đang có nhu cầu cao về thịt heo, thịt bò, nếu Miratorg có khả năng cung ứng thì cần đẩy nhanh việc xuất khẩu, bởi đây là cơ hội tốt để mở rộng hợp tác giữa 2 bên. 

Ông Nguyễn Xuân Cường nói: “Có những nông sản như thịt heo mà rẻ hơn, Việt Nam sẵn sàng nhập để dành nguồn lực cho các sản phẩm lợi thế khác như: cá, tôm để xuất khẩu đi nước khác. Trong khi đó, 140 triệu người dân của Nga thì không sản xuất cá tra, không có nhiều tôm, cà phê, những sản vật nông sản khác như Việt Nam. Vì vậy sản phẩm nông nghiệp giữa 2 nước mang tính bổ trợ cho nhau chứ không xung đột. Tập đoàn mà đứng ra làm cầu nối nhập những nông sản mà Nga không có để cung ứng cho người dân Nga thì sẽ “thắng lợi kép”, qua đó 2 bên cùng phát triển”.

Dự kiến vào tháng 4 tới, bộ trưởng nông nghiệp của hai nước sẽ có cuộc gặp để thúc đẩy hợp tác sản xuất nông sản, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cũng liên quan tới thực phẩm và chăn nuôi, ngày 5-3, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hiện nay, tình hình tái đàn heo sau dịch tả heo châu Phi và sản lượng thịt heo đã nhập khẩu về Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT gửi Thủ tướng, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có 43 ổ dịch cúm gia cầm tại 13 tỉnh, thành phố. Hiện nay, cả nước vẫn có 37 ổ dịch cúm gia cầm tại 11 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch cúm gia cầm (chủng virus A/H5N1, A/H5N6) đã khiến 137.180 con gia cầm bị tiêu hủy.

Bộ NN-PTNT báo cáo đến ngày 2-3, tổng đàn heo của cả nước đạt 24 triệu con, bằng khoảng 77% so với tổng đàn heo trước khi có dịch (31 triệu con vào tháng 12-2018). Trong đó, đàn heo nái hiện còn 2,7 triệu con; các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư giữ đàn heo cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con chưa bị dịch bệnh; cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn. Hiện có 11 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch, 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt hơn 80% so với trước khi có dịch, 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt hơn 50%...

Về tình hình nhập khẩu thịt, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018); còn trong năm 2020 (tính đến ngày 29-2) đã nhập về 65.865 tấn.

Hiện nay giá heo vẫn đang ở mức rất cao. Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ NN-PTNT và các bộ liên quan phải có giải pháp đưa giá heo xuống dưới 75.000 đồng/kg.

Theo ĐTTCO

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video