Từ nợ của HAGL, nhìn lại những doanh nghiệp “rũ” nợ đứng lên

Câu chuyện nợ vay ngân hàng và trái phiếu của Hoàng Anh Gia Lai đang được mổ xẻ, gây ra nhiều ý kiến nghi ngờ về khả năng hoạt động của doanh nghiệp này. Trên thực tế, có những công ty từng có thời kỳ suýt phá sản bởi nợ vay tài chính song vẫn gắng gượng vượt qua và tạo dấu ấn về sự kiên cường của một doanh nghiệp.

[caption id="attachment_17895" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.[/caption]

Nói đến những doanh nghiệp tìm lại hào quang từ đống hoang tàn đổ nát không thể không kể đến Gỗ Trường Thành (TTF).

Hình thành doanh nghiệp từ năm 1993, trải qua nhiều năm chinh chiến, đến năm 2012, từ một công ty đầu ngành, TTF bắt đầu chững lại. Công ty rơi vào giai đoạn khủng hoảng nhất từ khi thành lập bởi sự thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng.

Công ty liên tiếp thua lỗ. Hàng tồn kho lớn và dư nợ vay cao là nỗi lo lớn nhất của TTF. Trong bối cảnh lãi suất cho vay quá cao, công ty phải chịu đựng khoản lãi vay quá lớn để trả ngân hàng, chưa kể một số ngân hàng đã cắt giảm hạn mức trong năm 2012 và 2013 khiến khó khăn càng chồng chất khó khăn. Cùng với đó là việc mất uy tín với bạn hàng, dòng tiền thiếu hụt đến mức không kịp trả lương cho công nhân và mua nguyên liệu sản xuất.

Trước tình hình nguy cấp khiến công ty có thể phải dừng hoạt động, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương đã họp các ngân hàng chủ nợ của TTF để có thể giãn nợ và lãi vay cho công ty, giúp doanh nghiệp có vốn hoạt động. Từ tháng 11/2013, TTF bắt đầu bước vào giai đoạn tái cơ cấu tài chính.

Đến nay, có thể coi quá trình tái cơ cấu tài chính của TTF đạt được nhiều kết quả khả quan. Kết quả kinh doanh khởi sắc, vốn chủ sở hữu tăng mạnh.

ĐHĐCĐ thường niên 2016 của TTF cho thấy nhiều kỳ vọng mới của doanh nghiệp khi đưa ra nhiều kế hoạch đầu tư kinh doanh mới. Đáng chú ý là Tân Liên Phát – công ty con của Vingroup – sẽ tăng sở hữu tại TTF lên hơn 69% và dự kiến sẽ mang lại thêm nhiều đơn hàng cho doanh nghiệp gỗ này.

Hay như ông Đặng Thành Tâm – vị “đại gia” lừng lẫy một thời cũng đã từng rơi vào cảnh ngộ còn thê thảm hơn cả “bầu” Đức hiện tại.

Vào lần xuất hiện bất ngờ tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, ông Đặng Thành Tâm công khai khoản nợ lên tới 10 nghìn tỷ đồng mà các công ty của ông là CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) và CTCP Đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA) phải gánh.

Mặc dù khẳng định các khoản nợ vẫn trong tầm kiểm soát nhưng những gì diễn ra sau đấy cho thấy vị đại gia này thực sự đang ngập trong nợ.

Giái đoạn 2011 – 2013 thật sự là thời gian “khủng hoảng” của vị doanh nhân này khi không những gánh khoản nợ khủng mà các doanh nghiệp liên quan đều làm ăn bết bát, thậm chí KBC còn lỗ kỷ lục gần 500 tỷ đồng năm 2012, các ngân hàng dừng việc cấp thêm tín dụng cho doanh nghiệp.

Ông cầu cứu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo một số ngân hàng thương mại giãn thời hạn thanh toán khoản nợ trái phiếu của các công ty tuy nhiên không nhận được hồi đáp.

Đứng trước tình cảnh này, ông Đặng Thành Tâm bắt đầu kiên quyết thoái dần vốn khỏi các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, ngân hàng đồng thời phát hành thêm trái phiếu cấn trừ công nợ.

Những động thái này bắt đầu mang lại hiệu quả, phản ánh trên kết quả kinh doanh năm 2013 – 2014. Năm 2014, ông Đặng Thành Tâm trở lại ghi tên vào Top 10 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt sau 2 năm rớt bảng.

[caption id="attachment_17894" align="aligncenter" width="700"]Nguồn: Báo cáo thường niên 2015 của KBC Nguồn: Báo cáo thường niên 2015 của KBC[/caption]

Mặc dù nợ vẫn còn lớn song sóng gió đang dần đi qua. Là một trong những doanh nghiệp có lợi thế từ TPP song do tại Mỹ đang diễn ra bầu cử Tổng thống nên KBC sẽ thận trọng về kế hoạch kinh doanh hơn so với năm 2015.

Theo đó, nếu Quốc hội tất cả các nước đều thông qua hiệp định TPP sớm, đặc biệt là Quốc hội Mỹ thì việc thu hút các nhà đầu tư được hưởng lợi trực tiếp từ TPP sẽ rất có triển vọng vì các nhà đầu tư sẽ sớm ra các quyết định lựa chọn đầu tư. Do đó, tổng doanh thu hợp nhất: 2.900 tỷ đồng còn tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 850 tỷ đồng.

Phương án 2, kém tích cực hơn là trong trường hợp TPP chậm thông qua thì các nhà đầu tư sẽ không sớm đưa ra các quyết định đầu tư. KBC có thể chỉ đạt tổng doanh thu hợp nhất là 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 630 tỷ đồng.

Quay lại câu chuyện nợ của Hoàng Anh Gia Lai, có thể thấy doanh nghiệp này đang nắm giữ một khoản tiền lớn của các ngân hàng. Nếu vị đại gia họ Đặng từng rơi vào hoàn cảnh bị tất cả các nhà băng quay lưng thì tình hình của “bầu” Đức còn sáng sủa hơn rất nhiều khi các ngân hàng vẫn đang đứng phía sau.

Các chủ nợ lớn nhất của HAGL là BIDV, Eximbank, Liên doanh Lào Việt,Sacombank và HD Bank… Trao đổi với báo chí, “bầu” Đức cho biết đang đàm phán để tái cơ cấu. Khi có kết quả, doanh nghiệp sẽ thông báo tới cổ đông và công chúng. Ông lưu ý rằng đối với các ngân hàng, doanh nghiệp phải đáng tin cậy mới có thể vay vốn.

Vị chủ tịch này cũng xác định được khó khăn của doanh nghiệp đang nằm ở đâu. Cùng với việc HAG vẫn còn những dự án đang hoạt động hiệu quả, bầu Đức “khẳng định và tin tưởng”.

Theo Bizlive

Tags:

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video