Từ 5/10, thí điểm doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Công thương vừa ban hành thông tư quy định việc thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

tu-chung-nhan

Nếu việc công bố thông tin tự chứng nhận không đúng sự thật, doanh nghiệp có thể bị cơ quan hải quan các nước nhập khẩu trả hàng, từ chối nhập khẩu, hoặc bị phạt

Theo đó, từ 5/10, doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O), nghĩa là được tự khai trên hóa đơn thương mại của chính mình thay cho chứng nhận C/O form D từ cơ quan chức năng cấp như hiện nay.

Việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa này được áp dụng khi doanh nghiệp xuất khẩu sang bốn nước ASEAN là Lào, Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Để được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, doanh nghiệp phải đáp ứng một số tiêu chí như: doanh nghiệp phải là nhà sản xuất đồng thời là người xuất khẩu hàng hóa do chính doanh nghiệp sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong hai năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD. Doanh nghiệp cũng phải có cán bộ được đào tạo, được cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận về xuất xứ hàng hóa do đơn vị đào tạo được Bộ Công Thương chỉ định cấp.

Việc để doanh nghiệp tự chứng nhận C/O, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính, thời gian chờ đợi thủ tục cấp phép so với trước. Đổi lại, các doanh nghiệp cũng sẽ đối mặt với rủi ro nếu việc công bố thông tin tự chứng nhận không đúng sự thật, dẫn đến khả năng cơ quan hải quan các nước nhập khẩu có thể trả hàng, từ chối nhập khẩu, hoặc bị phạt nặng.

Các nước ASEAN đang thí điểm cơ chế tự chứng nhận với hai dự án. Dự án thứ nhất được mở rộng cho các công ty thương mại – được Brunei, Malaysia, Singapore và Thái Lan tham gia từ năm 2010, 2011. Dự án thứ hai chỉ dành cho các công ty sản xuất – được Lào, Indonesia, Philippines tham gia từ năm 2012, 2013. Đến tháng 9/2014 Việt Nam mới chính thức tham gia cơ chế này theo dự án 2.

Trong hai dự án thí điểm của ASEAN, vẫn có ít doanh nghiệp tham gia, nhiều nhất là Malaysia (133 doanh nghiệp), tiếp đến là Thái Lan (114 doanh nghiệp), Singapore (54 doanh nghiệp), Brunei (10 doanh nghiệp), Indonesia (10 doanh nghiệp), Philippines (3 doanh nghiệp) và Lào (2 doanh nghiệp).

Theo DĐDN

Tags:

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video