Trung Quốc yêu cầu Alibaba thoái vốn khỏi báo South China Morning Post?

Bắc Kinh được cho là đã yêu cầu tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, hiện đang sở hữu báo South China Morning Post tại Hong Kong, thoái vốn trong lĩnh vực truyền thông do lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của công ty này.

Trung Quốc yêu cầu Alibaba thoái vốn khỏi báo South China Morning Post? - Ảnh 1.

Chính quyền Trung Quốc đang nhắm tới những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba - Ảnh: SCMP

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 15-3 đưa tin Bắc Kinh yêu cầu Alibaba giảm sự hiện diện trong lĩnh vực truyền thông. Alibaba hiện sở hữu tờ báo South China Morning Post, nắm 30% cổ phần tại mạng xã hội Weibo, sở hữu cổ phần tại nền tảng video trực tuyến Bilibili và một số công ty truyền thông lớn khác.

Nguyên do, theo tờ WSJ, các quan chức lo ngại rằng Alibaba đang có quá nhiều ảnh hưởng đối với dư luận, dựa trên mức độ nắm giữ các phương tiện truyền thông.

Chính phủ Trung Quốc không nói rõ liệu Alibaba có được yêu cầu rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực truyền thông hay chỉ bán bớt cổ phần.

Người sáng lập của Alibaba là Jack Ma tuy đã chính thức nghỉ hưu vào năm 2019 nhưng vẫn là một cổ đông lớn. Trong những tháng gần đây, vị tỉ phú sôi nổi này lọt vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc.

Vào tháng 11, các nhà chức trách đã ngưng thương vụ IPO lịch sử trị giá 34 tỉ USD của Ant Group, một công ty con của Alibaba, chuyên về mảng thanh toán trực tuyến. 

Cũng trong tháng 11, Trung Quốc ban hành dự luật ngăn chặn hành vi độc quyền trên nền tảng Internet, một động thái thắt chặt kiểm soát với thị trường thương mại điện tử và chi trả trực tuyến, nhắm tới những tập đoàn như Alibaba và sắp tới có thể là Tencent.

Tháng 12-2020, nhà chức trách mở cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh được cho là vi phạm luật cạnh tranh của Alibaba.

Ngày 12-3-2021, tờ WSJ đưa tin Alibaba có nguy cơ bị phạt kỷ lục vì vi phạm luật cạnh tranh. Cụ thể, Alibaba bị cáo buộc cản trở người kinh doanh đã bán trên nền tảng của họ mà còn bán thêm trên nền tảng khác.

Số tiền phạt có thể cao hơn mức phạt 975 triệu USD mà nhà sản xuất chip Qualcomm phải chịu vào năm 2015.

Theo Tuổi trẻ

Bắc Ninh thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2025

Sáng 31/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 doanh nghiệp và 1 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư mở rộng dự án với tổng số vốn gần 1,1 tỷ USD.

Thu hút đầu tư nước ngoài khởi sắc

Không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ba tháng đầu năm 2025, hai tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam và thành phố Hải Phòng tiếp tục thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tín hiệu khả quan từ thu hút FDI

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2025 đạt 4,33 tỷ USD; tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước.

Video