Trứng Artemia bị áp thuế suất thuế nhập khẩu 2%: DN đề nghị không “hồi tố”

Trước kiến nghị của hiệp hội và DN thủy sản về giảm mức thuế nhập khẩu trứng Artemia về 0%, Bộ Tài chính đã bác đề xuất này, thay vào đó là giảm 2% thuế nhập khẩu (từ 5% xuống 3%).

Vừa qua, thêm hàng loạt DN và cơ sở sản xuất tôm giống gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về việc trứng Artemia bị áp thuế nhập khẩu 5% gây khó khăn cho ngành tôm.

[caption id="attachment_31404" align="aligncenter" width="588"]Theo số liệu thống kê, kim ngạch nhập khẩu Artemia của VN trong năm 2015 hơn 30 triệu USD chủ yếu từ ASEAN (17,9 triệu USD), Mỹ (12,3 triệu USD). Theo số liệu thống kê, kim ngạch nhập khẩu Artemia của VN trong năm 2015 hơn 30 triệu USD chủ yếu từ ASEAN (17,9 triệu USD), Mỹ (12,3 triệu USD).[/caption]

Lý giải của Bộ Tài chính

Bộ Tài chính cho biết, theo cam kết WTO, biểu thuế nhập khẩu với mặt hàng trứng Artemia cao nhất là 5%, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương liên quan. Trong góp ý của mình, Bộ KH&ĐT cho rằng, theo Nghị quyết 99/2015 của Quốc hội là không ban hành chính sách làm giảm thu ngân sách nhà nước, hơn nữa trứng Artemia trong nước đã sản xuất đáp ứng 20% nhu cầu (80% phải nhập khẩu). Vì vậy, theo Bộ Tài chính, trên cơ sở lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương và cần có chính sách thuế hợp lý vừa bảo hộ sản xuất trong nước, vừa khuyến khích mặt hàng tôm giống phát triển, đã giảm thuế nhập khẩu trứng Artemia từ 5% xuống 3%, áp dụng từ ngày 13/8/2016.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, giai đoạn 2009-2015, có khoảng 10 DN NK trứng Artemia, với số lượng chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này khai báo nhóm hàng 23.09 (0%), thay vì nhóm 05.11 (5%) như 20 DN khác. Vì vậy, việc hải quan truy thu thuế nhập khẩu với 10 DN khai báo mã số chưa đúng, Bộ Tài chính khẳng định là đúng quy định, đảm bảo công bằng với các DN khác.

DN vẫn không “ưng”

Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, tập thể các nhà sản xuất tôm giống cho biết họ bất bình về việc truy thu thuế nhập khẩu đối với Artemia. Theo các DN, Artemia có giá 2-3,5 triệu đồng/kg nên việc áp thuế sẽ làm tăng chi phí. Điều này dẫn đến tình trạng buộc DN phải cắt giảm Artemia có chất lượng tốt, thay vào đó là sử dụng thức ăn thông thường có giá 200.000-300.000 đồng/kg (rẻ hơn 90%).

Theo các DN nhập khẩu, thay vì được xếp vào nhóm “thức ăn nuôi tôm” với thuế suất nhập khẩu là 0%, các loại Artemia vừa được cơ quan hải quan đưa vào nhóm “sản phẩm từ động vật giáp xác, động vật thân mềm hoặc động vật thủy sinh không xương sống khác” và áp mức thuế nhập khẩu là 5% và truy thu cho cả các lô hàng NK trở về trước.

Ông Trương Hữu Thông – GĐ Cty TNHH Thông Thuận cho rằng, DN không ngại đóng thuế vì người chịu thuế là nông dân nuôi tôm chứ không phải DN. Nhưng từ năm 2012 đến nay, đã gần 5 năm Cty nhập mặt hàng này về với mức thuế 0% được hải quan kiểm tra và cho thông quan, DN đã tính toán giá thành bán cho nông dân, giờ hải quan đòi truy thu thuế, DN làm sao đòi tiền từ nông dân được.

Đại diện một DN nhập khẩu tại TP HCM cho biết, trứng Artemia dùng làm thức ăn cho tôm hiện chưa có sản phẩm thay thế, nếu áp thuế và truy thu thuế các lô hàng đã nhập từ trước sẽ đẩy DN đến đường cùng. Hơn nữa, theo Bộ NN&PTNT, các DN sản xuất tôm giống là DN được khuyến khích phát triển vì vậy cần có chính sách giảm thuế NK đối với con giống và thức ăn nuôi thủy sản.

Theo DĐDN

Tags:

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video