Trái sầu riêng Cai Lậy được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa

Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể cho trái “Sầu riêng Cai Lậy” ở Tiền Giang.

Tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 8.000ha cây sầu riêng chuyên canh, tập trung ở huyện Cai Lậy và Thị xã Cai Lậy. Thời gian gần đây, giá sầu riêng ở mức cao từ 50.000-100.000 đồng/kg, cho lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/ha/năm.

Trước đây, do chưa được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa nên đầu ra bấp bênh, thường xuyên bị ép giá. Việc được cơ quan chuyên môn cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho trái sầu riêng Cai Lậy là điều kiện tốt để loại trái cây đặc sản này vươn xa.

Trái sầu riêng Cai Lậy được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa - Ảnh 1.

Cây sầu riêng 10 năm tuổi tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang.

Hiện tại, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang có kế hoạch quảng bá, phát triển nhãn hiệu tập thể, xây dựng Logo, quy chế sử dụng tem, nhãn sản phẩm khoa học và công nghệ, quy trình kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu tập thể; quy trình cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Cai Lậy"…

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đã và đang hỗ trợ 9 tổ hợp tác, hợp tác xã thực hiện 100ha sầu riêng trên địa bàn huyện Cai Lậy áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt GAP. Tiền Giang phấn đấu đến năm 2020 phát triển diện tích cây sầu riêng thương phẩm lên đến 12.000ha.

Trái sầu riêng Cai Lậy được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa - Ảnh 2.

Trái sầu riêng Cai Lậy được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm tập thể.

Ông Đặng Văn Bé Bảy, nhà vườn xã Long Khánh, Thị xã Cai Lậy chia sẻ: “Cây sầu riêng cho hiệu quả rất cao, cao hơn 5 lần so với các cây ăn trái khác và cao 3 lần so với cây bưởi da xanh. Giá trung bình trên 50.000 đồng/kg là lời, nay giá đã 55.000 đồng/kg. Có thời điểm trái sầu riêng trúng giá đến 70.000 đồng/kg, khi sốt giá có thể lên đến 100.000 đồng/kg.

Theo Nhật Trường (VOV)

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Video