TP.HCM tiêu thụ 11.000 con lợn mỗi ngày, đảm bảo bình ổn thị trường

Trước thực tế dịch tả lợn châu Phi có diễn biến ngày càng phức tạp, TP.HCM đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch hành động ứng phó với loại bệnh dịch này, chỉ đạo các đơn vị sản xuất, cung ứng sẵn sàng nhập khẩu thịt heo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch tới người tiêu dùng.

TP.HCM là một trong những địa phương tiêu thụ lượng lớn heo thịt mỗi ngày, với khoảng 10.000 – 11.000 con (tương đương 750 – 800 tấn), trong đó Công ty Vissan chiếm 10%, cung cấp thịt heo và các sản phẩm từ heo tới 1.000 siêu thị, cửa hàng tiện lợi và 50 cửa hàng giới thiệu sản phẩm.

Chính vì thế, vấn đề phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đã được UBND TP.HCM triển khai quyết liệt. Cùng với đó, việc đảm bảo nguồn thịt để bình ổn thị trường, không bị thiếu hụt cũng được thành phố chú trọng.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, công tác phòng chống dịch đã được ngành nông nghiệp chủ động triển khai. Thành phố chưa tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhưng cũng đã đưa ra nhiều phương án trong trường hợp có dịch xảy ra.

Trường hợp thiếu hụt nguồn cung do dịch bệnh thì phải nhập khẩu thịt từ các quốc gia không có dịch bệnh về. Việc này được các ngành chức năng làm việc và giao nhiệm vụ cụ thể cho các công ty, đơn vị sản xuất các sản phẩm từ heo.

tp.hcm tieu thu 11.000 con lon moi ngay, dam bao binh on thi truong hinh anh 1

Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, công ty Vissan có kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu thịt heo đông lạnh và thịt mát.

Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết Sở đã phối hợp với Sở NNPTNT làm việc với một số đơn vị, trong đó có Công ty Vissan triển khai thuê kho lạnh để thu mua thịt heo đông lạnh phục vụ cho nguồn dự trữ. Hiện công suất kho lạnh của Vissan đạt 3.600 tấn/ngày, trong khi nhu cầu của TP.HCM khoảng 800 tấn/ngày.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, không dịch bệnh, Công ty Vissan đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho các trang trại của công ty ở một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… 

Một lãnh đạo công ty cho hay, hiện công ty có nhiều sản phẩm sản xuất từ thịt heo như giò chả các loại, xúc xích, sản phẩm đóng hộp… Từ tháng 10.2018, công ty đã triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh khi các nước phát hiện ổ dịch. Đặc biệt, trong mấy tháng đầu năm 2019, khi dịch bệnh diễn biến lây lan ra 13 tỉnh, thành thì công ty vào cuộc ngày càng quyết liệt hơn. 

Các biện pháp được Vissan triển khai như: Tăng cường tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ chuồng trại của Vissan và các đối tác, kiểm soát nguồn heo hơi, kiểm soát việc vận chuyển heo sống, kiểm soát các khu vực nuôi nhốt, giết mổ của công ty, các đơn vị cung cấp heo cho công ty cũng như tại các trang trại của Vissan đều phải thực hiện nghiêm việc phun tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại.

Đặc biệt, cung cấp nguồn thực phẩm ra thị trường phải có kiểm dịch của cơ quan chức năng.

tp.hcm tieu thu 11.000 con lon moi ngay, dam bao binh on thi truong hinh anh 2

 Việc nhập khẩu thịt heo được các ngành chức năng giao nhiệm vụ cụ thể cho các công ty, đơn vị sản xuất các sản phẩm từ heo.

Đại diện phòng kinh doanh công ty cho hay: Công ty cũng đặt ra nhiều tình huống cụ thể để ứng phó. Đặc biệt trong trường hợp xảy ra dịch bệnh tại thành phố thì các sản phẩm heo sẽ không vận chuyển, kinh doanh tại các địa phương xảy ra dịch bệnh và xung quanh ổ dịch khoảng cách 3km, trong thời gian này phải vệ sinh, tiêu độc khử trùng ít nhất 3 tuần.

Hiện mỗi ngày Công ty Vissan đang giết mổ 1.000 con/đêm, cung ứng ra thị trường 64 tấn thịt heo/ngày. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, công ty có kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu thịt heo đông lạnh và thịt mát bằng đường biển, đường hàng không tại các quốc gia không có dịch bệnh để thay thế lượng thịt heo giết mổ thiếu hụt.

Cùng với đó, Sở Công Thương đã làm việc với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty chăn nuôi CP Việt Nam để chuẩn bị nguồn giống tái đàn sau dịch, làm việc với một số doanh nghiệp cung cấp về nguồn gà giống… Đồng  thời, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM bố trí lực lượng kiểm tra, đặc biệt tập trung ở chợ đầu mối kiểm soát kiểm tra nguồn gốc của thịt heo.

Theo Dân Việt

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video