TP HCM phấn đấu hoàn thành 100.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Hoàng Quân, Thủ tướng Chính phủ giao TP HCM hoàn thành 100.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) đến năm 2030, Sở đã tham mưu UBND Thành phố nhiều nội dung để phấn đấu đạt chỉ tiêu được giao.

Chia sẻ tại phiên họp về tình hình, kết quả kinh tế - xã hội TP HCM quý I/2025; nhiệm vụ và giải pháp quý II/2025, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Hoàng Quân cho biết, để phấn đấu đạt chỉ tiêu phát triển NƠXH được giao, Sở Xây dựng TP HCM đã tham mưu UBND Thành phố (TP), đề xuất các nội dung để kiến nghị, cũng như tổ chức thực hiện theo đúng các chỉ tiêu mà Chính phủ giao.

Ngoài ra, phân nhóm dự án theo các tiêu chí như: nhà độc lập hoặc 20% trong các dự án thuộc nhà ở thương mại; phân nhóm vướng mắc của dự án theo thẩm quyền giải quyết để tham mưu UBND TP HCM giao trách nhiệm cho từng đơn vị thực hiện đến khi hoàn tất, cũng như kiến nghị Tổ Công tác 1435 của Chính phủ cùng chỉ đạo tháo gỡ.

Trong quý I/2025, TP HCM đã xây dựng hoàn thành 6 dự án NƠXH với quy mô 2.745 căn hộ. Đồng thời, đang thi công 4 dự án với quy mô 2.874 căn hộ (dự kiến hoàn thành trong năm 2025). Hiện nay, trong năm 2025, TP đang triển khai các trình tự thủ tục để có thể xây dựng 40.000 căn hộ cho 21 dự án. 

Ông Trần Hoàng Quân cho biết, nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2025 và trong năm 2025, TP HCM đã có đăng ký với Bộ Xây dựng về chỉ tiêu phát triển NƠXH. Cụ thể, 3 dự án dự kiến hoàn thành với quy mô 2.316 căn hộ; 8 dự án dự kiến khởi công với quy mô khoảng 8.000 căn hộ; 5 dự án đã hoàn thành các thủ tục, trình TP chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô khoảng 20.000 căn hộ.

Trong thời gian tới, để tập trung phát triển nhanh NƠXH, phấn đấu đạt chỉ tiêu đến năm 2030 là 100.000 căn, TP HCM phối hợp hoàn thiện các đề án, chính sách, kế hoạch phát triển NƠXH cho từng nhóm đối tượng đặc thù, phát huy nguồn lực tổng thể của các ngành, lĩnh vực. Trong đó, phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phát triển NƠXH cho lực lượng vũ trang; phối hợp Liên đoàn Lao động phát triển NƠXH từ tài chính công đoàn.

TP HCM phấn đấu hoàn thành 100.000 căn NƠXH đến năm 2030. Ảnh minh họa

Đồng thời phát triển NƠXH cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách, cán bộ công chức, đội ngũ bác sĩ, giáo viên, văn nghệ sĩ, vận động viên thể thao... có đóng góp cho TP; phát triển nhà lưu trú cho công nhân làm việc trong các chế xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất; đầu tư xây dựng NƠXH cho các đối tượng sống trên và ven rạch…

Cụ thể, trong năm 2025, TP HCM tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quý I, quý II, và đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đối với các dự án NƠXH, với 5 dự án quy mô khoảng 20.000 căn hộ. Cùng với đó, tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án NƠXH tại 8 khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, với tổng quy mô khoảng 10.000 căn hộ; dự kiến thúc đẩy đầu tư công 3 dự án NƠXH ở quận 12 và quận Thủ Đức với quy mô khoảng 1.500 căn hộ.

Nói thêm về công tác triển khai di dời nhà trên vùng ven, hiện TP HCM đã bồi thường, di dời được 1.453/6.500 căn. Dự kiến đến hết năm 2025 sẽ bồi thường, di dời được 5.372 căn/6.500 căn, đạt 82% chỉ tiêu đề ra. Trên địa bàn TP HCM hiện còn khoảng 39.600 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thuộc 398 dự án/tuyến sông, kênh, rạch ở 16 quận, huyện và TP Thủ Đức chưa triển khai thực hiện. Theo Sở Xây dựng, kinh phí thực hiện dự án này rất lớn, dự toán sơ bộ phải có 122.000 tỷ đồng.

Theo Pháp luật Việt Nam

Chủ tịch G6 Group: ‘Nhà ở xã hội làm không khéo sẽ ế hàng’

Bên lề hội thảo “Nhận diện xu hướng tài chính bất động sản 2026” do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức sáng 6/6, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, lưu ý rằng dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nếu không tính toán kỹ, chủ đầu tư vẫn sẽ đối diện với rủi ro ế hàng.

‘Giai đoạn hiện nay là cơ hội đầu tư tốt cuối cùng của thị trường bất động sản’

Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.

Phấn đấu hoàn thành mở rộng toàn tuyến cao tốc Bắc-Nam vào năm 2030

Các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ được mở rộng và sắp xếp thứ tự ưu tiên theo nguyên tắc nhu cầu vận tải, khả năng cân đối nguồn lực, góp phần hoàn thiện đồng bộ và đột phá mạnh mẽ trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Vẽ lại “cuộc chơi” đầu tư địa ốc phía Nam

Dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến sự phân hóa ngày càng rõ nét. Một “cuộc chơi” mới đã thực sự mở ra, khép lại cái thời mà “ai đầu tư cũng thắng, mua đâu cũng có lời”.

Ưu đãi dồn dập, thanh khoản bất động sản đang ‘vướng’ ở đâu?

Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu và quà tặng với kỳ vọng kích cầu thanh khoản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ưu đãi chỉ là chất xúc tác, quyết định xuống tiền vẫn phụ thuộc vào giá trị thực của sản phẩm và niềm tin của người mua.

Video