TP.HCM khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A, giá thuê dự toán tăng 5%

Quí III/ 2015, mức cầu văn phòng tại TP HCM tiếp tục vượt qua nguồn cung. Hiện tại chỉ có 5 tòa nhà văn phòng tại trung tâm thành phố có thể cung cấp cho khách thuê khoảng 1,000m2 sàn liên tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và giá thuê khi nhu cầu tăng từ các công ty thuộc lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và các công ty gia công.    

[caption id="attachment_6288" align="aligncenter" width="700"]Tòa nhà Saigon Times Square Tòa nhà Saigon Times Square[/caption]

Trong thực tế, nguồn cung văn phòng hạng A sẽ tiếp tục khan hiếm cho tới 2017-2020 khi thị trường bắt đầu đón nhận một vài dự án mới. Do vậy, giá thuê trên thị trường  sẽ có biến động với dự đoán ở mức tăng khoảng 5% mỗi năm cho tới 2017 mới có thể dừng lại. 

Đồng thời, việc khan hiếm mặt bằng văn phòng đẩy các khách thuê (cũng như giữ mặt bằng) phải lên kế hoạch trước ít nhất 18 - 24 tháng so với ngày hợp đồng hết hạn. 

Hiện nay, mức giá chào trung bình tại các tòa nhà hạng A hiện tại khoảng 34 USD/m2/tháng, so với mức khoảng  32 USD/m2/tháng vào Qúi 2  2015. Tuy nhiên, mức giá chào tại các tòa nhà hạng B vẫn ổn định ở mức 19-22 USD/ m2/tháng. 

Báo cáo cũng cho biết, tỷ lệ trống tại các tòa nhà có khuynh hướng giảm xuống rõ rệt, trung bình các tòa nhà hạng A tại trung tâm trống khoảng 6.1% (so với 4.4% trống tại các tòa nhà hạng B). Trong vòng 4 quí tới, CBRE dự đoán giá thuê sẽ tăng dần.

 

Nguyễn Trọng

Tags:

VIFA ASEAN 2025: Góp phần đưa TP HCM trở thành trung tâm giao thương nội - ngoại thất hàng đầu khu vực

Chiều 14/8, tại TPHCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh TP HCM (VCCI - Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thủ công Mỹ nghệ Gỗ Liên Minh và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin về Hội chợ quốc tế đồ gỗ - mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam ASEAN lần thứ 3 (VIFA ASEAN 2025).

Nắm bắt "cơ hội vàng" tại thị trường Campuchia: Hướng tới kim ngạch 20 tỷ USD

Khi căng thẳng Campuchia - Thái Lan vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn, hàng Việt đang có cơ hội tiếp cận thị trường "sát vách" này. Lợi thế từ khoảng cách gần, thuế suất ưu đãi và nhu cầu tiêu thụ lớn đang tạo ra động lực mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt mở rộng hoạt động xuất khẩu sang quốc gia láng giềng.

Biến phụ phẩm thành tài nguyên: Hàng trăm triệu USD lợi nhuận bị bỏ phí

Phế phụ phẩm như rơm rạ, vỏ cà phê…đang dần trở thành nguồn tài sản trong mô hình kinh tế tuần hoàn, mở ra hướng tái cấu trúc lợi nhuận cho ngành nông nghiệp. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam để làm rõ tiềm năng và giải pháp cho chuyển đổi này.

Xuất khẩu sang Mỹ sau thuế đối ứng

Mỹ đã chính thức áp thuế đối ứng 20% với hàng hóa xuất xứ Việt Nam. Đây là mức thuế thấp hơn mức công bố ban đầu nhưng cũng vẫn buộc doanh nghiệp phải có chiến lược thích nghi mới.

Video