TP HCM chốt giá thuê "siêu" máy bơm

TP HCM phải ứng trước cho nhà đầu tư theo giá của TP và tiếp tục đàm phán với chủ đầu tư cho đến cuối tháng 10 để chốt giá thuê "siêu" máy bơm cuối cùng.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa cho biết TP đã thống nhất xác định giá thuê "siêu" máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh là 9,9 tỉ đồng/năm.

Như vậy, giá thuê này thấp hơn nhiều so với giá chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đưa ra là 24 tỉ đồng/năm.

Ông Hoan cho biết hai bên đến nay vẫn chưa thống nhất được giá thuê. "Sắp tới, nếu hai bên vẫn chưa đưa ra được giá thuê thì TP phải có trách nhiệm ứng trước cho nhà đầu tư theo giá của TP. Sau đó, tiếp tục đàm phán với chủ đầu tư cho đến cuối tháng 10 để chốt giá cuối cùng" - ông Hoan nói.

[caption id="attachment_107966" align="aligncenter" width="540"] "Siêu" máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện đã ngưng vận hành để chờ kinh phí[/caption]

Trước đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP đã đề xuất mức giá thuê máy bơm vận hành chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 9,9 tỉ đồng/năm, thuê máy bơm trong 7 năm với kinh phí gần 70 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung Nguyễn Tăng Cường cho rằng mức giá trên là quá rẻ so với những gì doanh nghiệp đã đầu tư và vận hành từ trước đến nay.

Lý giải, ông Cường nói doanh nghiệp đã mất 7 năm để nghiên cứu hệ thống máy bơm chống ngập, sau đó bỏ hơn 100 tỉ đồng để thiết kế, chế tạo rồi xây lắp, vận hành và đào tạo đội ngũ công nhân vận hành. Sau 2 mùa mưa, máy bơm đã vận hành 31 lần, trong đó thành công 29 lần, 2 lần thất bại do rác có kích thước lớn trong đường cống.

Do đó, vào đầu tháng 9, sau gần 5 tháng ký hợp đồng, do đơn giá thuê "siêu" máy bơm chống ngập vẫn chưa được đàm phán nên chủ đầu tư đã thông báo ngưng vận hành để chờ kinh phí.

Theo Phan Anh Người lao động

Tags:

Vĩnh Long bứt tốc cho mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Sau khi GRDP 6 tháng đầu năm tăng 6,41%, Vĩnh Long phải tạo nhịp tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm để đạt mục tiêu cả năm từ 10% trở lên. Công nghiệp chế biến, năng lượng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp và các dự án tạo sản lượng mới đang được xác định là những động lực cần khơi thông mạnh mẽ.

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Video