TP HCM: Giá vé máy bay cao, nhiều người vẫn phải mua để về quê

Nhu cầu đặt vé máy bay ở mức cao sau khi các hãng khai thác trở lại, đặc biệt từ TP HCM, khi nhiều người đã “mắc kẹt” vài tháng qua.

Sáng sớm 9-10, chị Ngọc Thùy (ngụ quận 7, TP HCM) cho biết đã truy cập website của các hãng hàng không ngay sau thông tin hãng được mở bán chính thức và bay trở lại từ 10-10. Chị có nhu cầu bay về Nha Trang sau khi bị kẹt lại ở TP HCM suốt giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua.

"Giá vé tổng cộng hơn 1,8 triệu đồng/chặng gồm thuế phí cũng là mức chấp nhận được vì nhu cầu của tôi là cấp thiết. Tôi đến TP HCM công tác nhưng phải ở lại đến giờ vì dịch. Điều kiện để bay là tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ tôi đều đáp ứng được" - chị Ngọc Thùy nói.

Theo ghi nhận, rất nhiều người dân ở TP HCM đang ngóng được bay trở lại để về quê, đi thăm người thân hoặc đón con sau nhiều tháng giãn cách. Hiện các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airways… đã bắt đầu mở bán vé trở lại nhiều đường bay nội địa giữa TP HCM, Hà Nội tới các địa phương sau khi được cấp phép.

 TP HCM: Giá vé máy bay cao, nhiều người vẫn phải mua để về quê  - Ảnh 1.

Các hãng chính thức khai thác trở lại nhiều đường bay nội địa từ ngày 10-10

Anh Nguyễn Huy (ngụ TP Thủ Đức) cũng vừa đặt vé cho người thân từ TP HCM về Thanh Hóa, sau khi người bà con của anh bị kẹt lại suốt từ tháng 5-2021 đến nay. Giá vé máy bay một chiều khoảng 3,5 triệu đồng gồm thuế phí. "Đây là mức giá cao so với giai đoạn trước dịch. Có lẽ chỉ những ai thật sự cần bay về lúc này mới mua vé" - anh Huy nhận xét.

Ghi nhận trên website của một số hãng hàng không cho thấy ngay cả khi giá vé cao hơn so với thường lệ, một số đường bay từ TP HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hoá… hiển thị chỉ còn vài chỗ dù vừa mở bán.

 TP HCM: Giá vé máy bay cao, nhiều người vẫn phải mua để về quê  - Ảnh 2.

Giá vé máy bay đã gồm thuế, phí chặng TP HCM - Vinh

Riêng đường bay từ TP HCM đi Hà Nội hiện mới chỉ được giao cho Vietnam Airlines khai thác trong 11 ngày thí điểm đầu tiên, từ 10-10 đến 20-10, mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi. Trên website của hãng đến sáng 9-10, nhiều ngày bay đã thông báo hết chỗ và hiện chỉ còn vé khởi hành từ 14-10 với giá khoảng 3,85 triệu đồng/chặng.

Trong khi đó, nhiều người khác cho biết vẫn có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không nhưng quy định về quê phải cách ly ít nhất 7 ngày của từng địa phương nên họ chưa muốn đi.

 TP HCM: Giá vé máy bay cao, nhiều người vẫn phải mua để về quê  - Ảnh 3.

Thông báo hết chỗ của Vietnam Airlines trên đường bay TP HCM - Hà Nội vài ngày tới

Đại diện một hãng hàng không cho hay giá vé máy bay cao là khó tránh trong bối cảnh các hãng mới bắt đầu khai thác trở lại với tần suất chuyến bay còn thấp và chỉ được khai thác tối đa 50% công suất trong khi nhu cầu đi lại cao sau thời gian dài giãn cách.

Lúc này, chỉ những người có nhu cầu thật sự mới chọn đi bằng đường hàng không và mức giá như thế vẫn nằm trong dải giá theo quy định.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Điều kiện mở lại các chuyến bay an toàn" vừa diễn ra, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường, nhấn mạnh theo quy định hiện hành về hàng không dân dụng, các hãng không được phép bán giá vé quá mức giá đã đăng ký.

Do đó, sẽ không thể có tình trạng giá vé quá cao, quá mức chịu đựng của người dân. Tất nhiên, khi mở cửa lại, cơ quan chức năng và các hãng sẽ có sự tính toán nhưng với tinh thần hỗ trợ cho người dân thì mức giá cũng sẽ đa dạng.

Hành khách nào đủ điều kiện được đi máy bay?

Theo quy định của cơ quan chức năng, hành khách khi bay phải tiêm đủ liều vắc-xin với chứng nhận thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày; hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Hành khách cần có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách lưu ý luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Theo NLĐ

Loạt chính sách mới: Siết quản lý hóa đơn, thêm ưu đãi doanh nghiệp

Nhiều quy định mới về quản lý thuế, hóa đơn điện tử, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và hải quan đã được ban hành trong tháng 5-6/2026, tạo ra những thay đổi đáng chú ý đối với doanh nghiệp và người nộp thuế.

6 cơ chế mới tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư, mua sắm cho chuyển đổi số

Việc dành tối thiểu 1% chi ngân sách nhà nước cho chuyển đổi số cùng các cơ chế đặc thù về đầu tư, mua sắm và thử nghiệm công nghệ được xem là bước thay đổi quan trọng trong chính sách phát triển chuyển đổi số quốc gia, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án số quy mô lớn từ Trung ương đến địa phương.

Sàn carbon mở ra “lớp tài sản” mới cho thị trường vốn

Việc Việt Nam chính thức vận hành Sàn giao dịch tín chỉ carbon mở ra khả năng hình thành một “lớp tài sản” mới trên thị trường vốn, tạo nền tảng để thu hút dòng vốn cho quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế.

ADB: Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng nâng cao năng suất

ADB nhận định Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng chuyển sang mô hình phát triển dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp trong nước nếu muốn duy trì tăng trưởng chất lượng trong dài hạn vì lợi thế chi phí thấp và dòng vốn FDI sẽ không còn là động lực bền vững.

Điểm nghẽn hiện tại của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Điểm nghẽn hiện tại của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) không còn chỉ là vốn. Những “bài toán thật” về tài chính, thị trường, bán hàng và công nghệ mới là rào cản khiến nhiều họ khó bứt lên. Vì thế, trọng tâm hỗ trợ cũng đang dịch chuyển từ cấp vốn sang xây dựng năng lực phát triển.

Video