Tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cả về số lượng và chất lượng, nâng cao khả năng quản trị của doanh nghiệp để tạo ra nguồn hàng hóa dồi dào phát triển thị trường chứng khoán.

Chiều 27/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá 5 năm qua, thị trường chứng khoán đã có bước phát triển đáng kể, góp phần tăng thanh khoản và minh bạch thị trường tài chính.

[caption id="attachment_18562" align="aligncenter" width="700"]Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cả về số lượng và chất lượng. Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cả về số lượng và chất lượng.[/caption]

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Chúng ta quyết tâm phát triển, và phải huy động mọi nguồn lực chứ chỉ dựa vào ngân sách để phát triển thôi thì rất khó khăn”, đồng thời cho rằng các Bộ, ngành phải nhận thức đầy đủ, rõ ràng hơn về thị trường chứng khoán để hoàn thiện cơ sở pháp lý, thể chế, hạ tầng giúp thị trường chứng khoán trở thành kênh quan trọng trong huy động vốn cho nền kinh tế, san sẻ gánh nặng cho ngành ngân hàng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán cần thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp đồng bộ, nhằm thu hút sự tham gia sâu rộng của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam; cùng với các Bộ, ngành xây dựng cơ chế hoạt động của các Quỹ đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp ở trong nước; quan tâm phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp; tích cực chuẩn bị để vận hành thị trường chứng khoán phái sinh.

Với thị trường cổ phiếu, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cả về số lượng và chất lượng, nâng cao khả năng quản trị của doanh nghiệp để tạo ra nguồn hàng hóa dồi dào phát triển thị trường này. Đối với các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa mà chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định thì Ủy ban Chứng khoán và Bộ Tài chính cần rà soát lại quy định để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng lưu ý Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức, tiêu chuẩn hóa đội ngũ chức danh, tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong 5 năm qua, thị trường chứng khoán phát triển ổn định, chỉ số thị trường đã duy trì xu hướng tăng và đạt mức tăng 65% so với năm 2011. Thị trường chứng khoán ngày càng trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng. Quy mô huy động vốn đạt hơn 1.211 tỷ đồng, gấp 4 lần giai đoạn 2006- 2010, đóng góp bình quân 23% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Theo DĐDN

Tags:

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Video