Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ thay đổi cuộc chơi trên thị trường taxi?

Sau công bố của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, lãnh đạo một hãng taxi truyền thống tại TP HCM cho rằng sẽ mệt mỏi thật sự; còn hãng xe công nghệ thì đang theo dõi sát sao kế hoạch này

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng vừa công bố thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM), cho thuê phương tiện giao thông xanh và taxi đa nền tảng.

Sở hữu quy mô đầu tư 10.000 ôtô và 100.000 xe máy, hoạt động với 2 mảng chính: Taxi điện và cho thuê ôtô - xe máy điện, GSM dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội.

Hãng xe này đang đăng tuyển các tài xế với sứ mệnh phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa và lan tỏa lối sống xanh đến với cộng đồng. Theo đó, các tài xế tham gia có thể hưởng lương cứng 11 triệu đồng cộng với hoa hồng lên đến 25% tổng doanh thu hằng tháng. Tài xế còn được tham gia BHXH sau 2 tháng thử việc và được đào tạo bài bản về ngành dịch vụ vận tải, được tư vấn lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng.

Thông tin này nhanh chóng gây chú ý đến người tiêu dùng. Anh Vũ Minh Tuấn (ngụ quận 8, TP HCM, đang chạy xe công nghệ) cho rằng dịch vụ này nếu được triển khai tại TP HCM thì anh sẽ tham gia ngay lập tức.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ thay đổi cuộc chơi trên thị trường taxi? - Ảnh 1.

Taxi xe điện được dự báo thu hút đông khách hàng

Còn theo chị Lê Kim Huệ (quận Bình Thạnh, TP HCM), nếu có dịch vụ taxi xe điện, chắc chắn chị sẽ sử dụng thường xuyên, kể cả giá cước có cao hơn, nhằm bảo vệ môi trường. Tương tự, anh Dương Chí Hào (quận Phú Nhuận, TP HCM) thường xuyên đi làm bằng xe công nghệ, xác nhận sẽ bỏ hẳn xe công nghệ để chuyển sang xe điện.

Lãnh đạo một hãng taxi truyền thống tại TP HCM cho rằng sẽ mệt mỏi thật sự vì số lượng 10.000 xe mà GSM công bố là quá lớn, chưa kể với mức lương cứng hơn chục triệu đồng và hoa hồng 25% thì sẽ thu hút tài xế đầu quân về đây.

Còn đại diện một hãng xe công nghệ cũng cho biết đang theo dõi sát sao sự việc để có chính sách, chiến lược thích hợp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, cho rằng việc Vingroup chọn thời điểm ra xe điện, dấn sang kinh doanh vận tải do muốn đẩy số lượng xe chưa bán được ra kinh doanh bằng hình thức cho thuê. Với tình hình khó khăn hiện nay, việc kinh doanh sẽ gặp thách thức rất lớn vì GSM buộc phải mạnh tay chi tiền làm truyền thông, tuyển dụng, khuyến mãi cho người tiêu dùng...

Ông Hùng nhận xét taxi truyền thống vẫn sẽ kiên định con đường lâu nay như: có đầy đủ bộ nhận diện từ màu sơn, hộp đèn, logo, đồng hồ tính tiền, lái xe bắt buộc phải qua đào tạo kỹ càng, liên tục. Các hãng vừa làm vừa kiểm soát chất lượng phục vụ theo xu thế chung về công nghệ.

Khách hàng hưởng lợi

Chuyên gia kinh tế Trần Anh Tùng, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM, cho biết taxi điện sẽ tạo ra việc làm, tăng cạnh tranh khiến các bên phải đưa ra nhiều gói khuyến mãi để chiếm hoặc giữ vững thị phần, người hưởng lợi cuối cùng vẫn là người tiêu dùng. Mức độ thành công trong ngắn hạn thì có thể chiếm được thị phần vì là hãng xe Việt với nhiều khuyến mãi nhưng có thể bị triệt tiêu như một số xe công nghệ trước đây nếu cạn về tài chính.

Còn theo chuyên gia kinh tế GS-TS Đinh Trọng Thịnh, sử dụng xe điện vào nhiều loại hình dịch vụ sẽ thành công nhờ bảo vệ môi trường, chưa kể đây là thương hiệu Việt nên mức độ thành công sẽ cao hơn.

Dịch vụ xe điện này khi đưa vào hoạt động sẽ giúp cho doanh nghiệp quảng bá thương hiệu xe điện, từ đó trạm sạc cũng sẽ phát triển khắp các tỉnh thành. Điều quan trọng nữa là giúp người tiêu dùng tin dùng vào xe điện. Ngoài ra, khi dịch vụ xe điện hoạt động còn tác động đến các hãng xe công nghệ khiến họ không thể tăng giá, tăng phí vô tội vạ.

 

Theo Nguyễn Hải (Người Lao động)

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video