Thương mại hai chiều Việt-Hàn tăng 17% sau khi VKFTA có hiệu lực

Xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 10,4 tỷ USD, tăng 28% trong 10 tháng đầu năm nay.

Viet Han

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc tăng 17% trong 10 tháng đầu năm nay, sau gần một năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) chính thức có hiệu lực.

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng 13% lên 26,4 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng 28% và đạt 10,4 tỷ USD, theo số liệu của Bộ Công Thương và Năng lượng Hàn Quốc.

Trong giai đoạn này, kim ngạch thương mại song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam tăng 17%, đạt 36,8 tỷ USD. Sự tăng trưởng này trái ngược với mức suy giảm 8% của tổng kim ngạch thương mại chung của Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, và người đồng cấp Hàn Quốc là ông Joo Hyung-hwan tại Seoul ngày 7/12, phía Hàn Quốc kêu gọi xóa bỏ hơn nữa các rào cản phi thuế quan để thúc đẩy hơn nữa thương mại hai nước.

"Việt Nam là một trong những đối tác tin cậy và hợp tác nhất và sự hợp tác kinh tế đã phát triển thành mối quan hệ cùng tồn tại", ông Joo nói trong một thông báo.

Theo Yonhap News

Tags:

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Video