Thực hư thông tin 40.000 tấn sầu riêng ở Tiền Giang cần giải cứu

Trong khi cả nước đang tất bật giải cứu nhiều loại nông sản như thanh long, dưa hấu vì không xuất khẩu được sang Trung Quốc thì trên mạng xã hội lại lan truyền lời kêu gọi giải cứu 40.000 tấn sầu riêng ở Tiền Giang.

Sáng 18-2, ông Trần Lý Ngự Bình, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Cai Lậy, Tiền Giang, xác nhận tại huyện hiện còn khoảng 7.000 tấn sầu riêng chưa tiêu thụ được do việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, chứ không phải 40.000 tấn sầu riêng cần giải cứu như thông tin lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua. 

Theo ông Bình, Cai Lậy là vùng chuyên canh sầu riêng của tỉnh Tiền Giang, huyện có 15.000 ha trồng cây ăn trái các loại, trong đó có khoảng 9.000 ha trồng sầu riêng. Tháng 7-2019, địa phương có khoảng 2.200 ha canh tác sầu riêng trái vụ, với sản lượng khoảng 40.000 tấn. Phần lớn số sầu riêng trái vụ này đã được thu hoạch và tiêu thụ từ trước Tết, với giá khoảng 55.000 đồng/kg. Hiện còn khoảng 350 ha, với sản lượng trên dưới 7.000 tấn sầu riêng chưa tiêu thụ được. 

Thực hư thông tin 40.000 tấn sầu riêng ở Tiền Giang cần giải cứu - Ảnh 1.

Thông tin về 40.000 tấn sầu riêng cần giải cứu lan truyền trên mạng mấy ngày qua. Ảnh chụp màn hình

Sở dĩ số sầu riêng nói trên chưa xuất bán hết hồi trước Tết là do các chủ vườn "neo" lại trên cây, chờ giá tăng tiếp mới thu hoạch và xuất bán. Tuy nhiên, sau Tết dịch Covid-19 bùng nổ ở Trung Quốc khiến các cửa khẩu phía Bắc tạm đóng cửa, việc xuất khẩu bị ngưng trệ. Kết quả, khoảng 7.000 tấn sầu riêng còn lại chưa bán được. 

Do bí đầu ra khiến giá sầu riêng ở Tiền Giang giảm mạnh còn 22.000 đồng/kg trong tuần trước, Đến đầu tuần này tăng lên 25.000-28.000 đồng/kg và hôm nay (ngày 18-2) tiếp tục tăng lên 32.000-37.000 đồng/kg do nhiều thương lái hỏi mua để xuất bán đi các địa phương khác. 

Được biết, huyện Cai Lậy hiện có khoảng 3-4 nhà máy chế biến sầu riêng theo công nghệ sấy lạnh, dẻo. Sản phẩm chủ yếu tiêu thụ trong nước với sản lượng còn khiêm tốn nên chưa thể giải cứu được giá sầu riêng rớt trong thời gian qua.

Theo Ng.Hải (Người lao động)

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video