Thực hiện Đề án đơn thuốc điện tử Quốc gia

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã triển khai Đề án đơn thuốc điện tử Quốc gia. Hà Tĩnh và Hưng Yên là hai địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm.

Hiện các bệnh viện đang sử dụng nhiều phần mềm của các nhà cung cấp khác nhau. Phần mềm đơn thuốc điện Quốc gia sẽ ban hành các chuẩn để có thể liên thông gửi đơn thuốc tới đơn thuốc điện tử Quốc gia. Đơn thuốc điện tử sẽ được liên thông gửi tới hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử tạo thành chu trình khép kín.

thuc hien de an don thuoc dien tu quoc gia hinh anh 1
Giao diện Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia

Phần mềm Đơn thuốc điện tử Quốc gia là nơi tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc được gửi tới từ tác cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên phạm vi toàn quốc. Phần mềm này cũng chia sẻ đơn thuốc tới người bệnh và các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường/ nhà thuốc.

Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở khám chữa bệnh đều được gửi lên đơn thuốc điện tử quốc gia và các cấp quản lý như: Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê. Đồng thời, các nhà thuốc trong địa bàn thí điểm cũng nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử và tiến hành bán thuốc theo đơn.

Phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia sẽ ban hành các quy chuẩn như chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử, chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh… để toàn bộ các phần mềm đang có hoàn thiện, chỉnh sửa, nhằm đáp ứng liên thông gửi đơn thuốc tới đơn thuốc điện tử Quốc gia như: chuẩn đơn thuốc điện tử; chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử; chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh…

thuc hien de an don thuoc dien tu quoc gia hinh anh 3
Đề án Đơn thuốc điện tử sẽ khắc phục tình trạng bán thuốc không có đơn.

Với phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia, người dân không cần dùng đơn thuốc trên giấy hay sổ y bạ, có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam chỉ bằng việc cung cấp mã đơn của chính mình. Điều quan trọng hơn, người dân được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh hay các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về đơn thuốc quá hạn, cần tái khám mới tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đó, người dân có thể truy xuất ra bác sĩ đã kê đơn cho mình từ đó có thể kiến nghị phản hồi hoặc xin tái kê đơn.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay người dân vẫn sử dụng sổ y bạ để mua thuốc và không xác minh được đơn thuốc. Nhà quản lý không biết bác sĩ và cơ sở khám bệnh đã kê đơn gì, ai ra toa và người bệnh đã thực hiện việc mua chưa.

Cả nước hiện có gần 50.000 cơ sở khám chữa bệnh. 95% các cơ sở khám bệnh công lập đã có phần mềm quản trị đơn thuốc nhưng không đồng nhất và liên thông. 70% các cơ sở bán thuốc có phần mềm quản trị nhưng chưa bán thuốc theo đơn. Đề án điện tử sẽ khắc phục được điều này. 

Theo Dân Việt

Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử 2026

Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử năm 2026 không chỉ hướng dẫn sử dụng TikTok Shop, Zalo OA, quét mã QR, mà còn mở rộng kiến thức cho bà con "Tuân thủ pháp luật về thương mại điện tử", "Tuân thủ pháp luật về thuế", "Thanh toán QR xuyên biên giới".

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Video