Thủ tướng: PVN phải có khát vọng hùng cường trở lại!

Ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông bày tỏ mong muốn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phải tiếp tục là tập đoàn kinh tế hùng mạnh hàng đầu của đất nước, sánh vai với các đối tác trong khu vực và trên thế giới. Đất nước cần sự đóng góp của PVN.

Thủ tướng: PVN phải có khát vọng hùng cường trở lại!

Báo cáo Thủ tướng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của PVN, đại diện Tập đoàn cho biết năm 2018 sản lượng khai thác dầu đạt gần 14 triệu tấn, giảm so với mức trên 15 triệu tấn của năm 2017.

PVN cho biết năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều khó khăn, giá dầu không ổn định dẫn đến nhiều nhà thầu dầu khí giảm khối lượng công việc và giảm giá dịch vụ. Công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài phải cạnh tranh gay gắt cới các công ty dịch vụ đa quốc gia có tiềm lực mạnh…

Tuy nhiên, các đơn vị của Tập đoàn đã thực hiện hiệu quả các giải pháp, ứng phó phù hợp trong điều kiện đặc biệt của năm 2018. Kết quả doanh thu dịch vụ dầu khí toàn PVN năm 2018 vượt  kế hoạch 30%, chiếm khoảng 32% tổng doanh thu.

Năm 2018, tổng doanh thu của Tập đoàn đạt hơn 626.000 tỷ đồng, tăng 26%, nộp ngân sách trên 121.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017.

Với kết quả này, Thủ tướng nhìn nhận năm 2018, PVN đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh.

"Một tin vui lớn là dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, một trong những dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí tại Việt Nam đã chính thức đi vào vận hành thương mại. Dự án có mức đầu tư đến 9 tỷ USD, công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm", Thủ tướng nói. Nếu đúng công suất này thì tỉnh Thanh Hóa sẽ thu về 30.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Thủ tướng, PVN đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất để duy trì sự phát triển. Cụ thể, từ tấn dầu thô đầu tiên được khai thác vào năm 1986, Việt Nam đã chính thức gia nhập các nước sản xuất dầu khí trên thế giới và ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đã trở thành một ngành kinh tế trọng điểm của Nhà nước.

"Đến nay, chúng ta có cơ ngơi, sự nghiệp với khối tài sản trên 10 tỷ USD", Thủ tướng nhận xét và "Từ chỗ chúng ta không có dầu khí, đến nay công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí đã xác định được trữ lượng dầu khí tới trên 1,4 tỷ tấn quy dầu và đã nghiên cứu, đánh giá tiềm năng còn lại của Việt Nam là 1,6-2,8 tỷ tấn quy dầu, đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước trong những thập niên tới".

Ngành dầu khí Việt Nam hiện bảo đảm cung cấp khí làm nhiên, nguyên liệu để sản xuất khoảng 35% sản lượng điện quốc gia, 70% thị phần phân bón và 64% thị phần khí hóa lỏng phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng cả nước. 

Thủ tướng cho rằng "chúng ta không được thành kiến các sai phạm, không "giậu đổ bìm leo" mà phải quyết chí, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn, xứng đáng là đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Lần trước tôi đã nói, các đồng chí vấp nhưng không ngã".

Vì vậy, ông nhấn mạnh PVN phải có khát vọng một tương lai hùng cường trở lại với ngành dầu khí. "Ở đâu có dầu khí, ở đó có khởi sắc. Sau bước thăng trầm, ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển".

PVN tiếp tục phải là tập đoàn dầu khí, tập đoàn kinh tế hùng mạnh hàng đầu của đất nước, sánh vai với các đối tác trong khu vực và trên thế giới. Dầu khí cũng không đơn thuần là kinh tế mà còn có vị trí quốc phòng an ninh, ở đâu có dầu khí, ở đó khẳng định chủ quyền của đất nước.

Dẫn lại câu nói "Thời gian không nghiền nát niềm tin", Thủ tướng cho rằng PVN phải nhận thức được thách thức và sứ mệnh phía trước.

Nhấn mạnh ngành dầu khí là ngành kinh tế đặc biệt thực hiện chiến lược biển, Thủ tướng nêu rõ, đất nước cần sự đóng góp của PVN, do đó, Tập đoàn cần tính toán lại các chỉ tiêu sản lượng dầu khí, đạm, các sản phẩm khác của ngành dầu tính, tính lại doanh thu, nộp ngân sách… có mức phấn đấu cao hơn.

PVN theo đó cần tập trung thảo luận, tìm biện pháp quyết liệt hơn, quyết tâm, ý chí cao hơn, trong "cái khó ló cái khôn". Thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình thực tế tiến độ giải ngân các dự án, đáp ứng nhu cầu đầu tư theo kế hoạch cũng như cần ứng dụng khoa học kỹ thuật trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò…

Tập đoàn cũng cần tập trung chỉ đạo lấy lại tiến độ các dự án trọng điểm đã và đang bị chậm so với yêu cầu; tiếp tục chỉ đạo xử lý các tồn tại của 5 dự án khó khăn, yếu kém.

Ông khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực Tập đoàn, đặc biệt là các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, các dự án trọng điểm của Nhà nước về dầu khí mà Tập đoàn đang thực hiện.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

Video