Thủ phủ nuôi heo cả nước tạm dừng dự án chăn nuôi heo

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký văn bản số 7460/UBND-ĐT gửi các sở ngành, địa phương về việc tạm dừng trình hồ sơ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn lĩnh vực dự án chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, sau khi xem xét nội dung kiến nghị của Sở kế hoạch và Đầu tư tại Báo cáo thẩm tra số 403/BC-SKHĐT ngày 28-6 về hỗ trợ đầu tư cho Công ty TNHH MTV Châu Phúc Thịnh đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Báo cáo số 468/BC-SKHĐT ngày 19-7 về rà soát tình hình cung cấp sản phẩm thịt heo, UBND Đồng Nai có ý kiến tạm dừng thẩm định hồ sơ, trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn lĩnh vực dự án chăn nuôi heo đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh việc xử lý hồ sơ hỗ trợ cho doanh nghiệp theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19-10-2013 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì triển khai nội dung trên đến các sở, ngành và các đơn vị có liên quan trong việc tạm dừng xử lý hồ sơ hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp, nông thôn vào lĩnh vực chăn nuôi heo.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, theo quy hoạch đến 2020, heo của Đồng Nai sẽ đạt tổng đàn 2 triệu con. Tuy nhiên mới đầu 2017, tổng đàn heo đã đạt 2 triệu con.

Trong khi đó, hiện bình quân tiêu thụ heo trên địa bàn tỉnh này là 1,1 triệu con/năm, xuất cho TP.HCM là khoảng 1,3 triệu con/năm, tiêu thụ ở các tỉnh lân cận khoảng 1,3 triệu con; sản lượng xuất không bình thường (lúc tăng, lúc giảm) sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch là khoảng 1 triệu con/năm.

Có nghĩa là một năm chỉ cần sản xuất 4,7 triệu con heo là đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ được trong tỉnh, TP.HCM, các tỉnh lân cận và một phần xuất sang Trung Quốc.

Để đáp ứng được nhu cầu 4,7 triệu heo/năm thì chỉ cần 250 ngàn heo nái. Tuy nhiên ngay từ đầu năm 2017, qua ra sát đánh giá trên địa bàn tỉnh còn 314 ngàn heo nái. Khi thực hiện đợt giải cứu heo vừa qua thì hiện vẫn còn 300 ngàn con heo nái.

Như vậy trong thời gian tới phải giảm 50 ngàn con heo nái nữa thì đảm bảo được cung cầu. Còn nếu duy trì đàn heo nái như hiện nay thì tiếp tục rơi vào tình trạng cung vượt cầu. Bởi năng suất bình quân hiện nay của một con heo nái là đẻ được 20 con heo con/năm, như vậy sẽ có 6 triệu heo con/năm, nhưng nhu cầu hiện này chỉ cần khoảng 4,7 triệu con, dẫn đến dư 1,3 triệu con.

Theo Tiến Dũng Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Tags:

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Video