Thu phí tự động không dừng gấp rút về đích

Đến nay, cả 2 giai đoạn của dự án thu phí tự động không dừng tại 77 trạm BOT trên cả nước đang được các nhà cung cấp gấp rút hoàn thành để chuẩn bị vận hành chính thức.

Ngày 31/12 tới đây sẽ là hạn chót để dịch vụ thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT phải hoàn thành, nếu không sẽ buộc phải dừng thu phí. Đó là chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ.

Là 1 trong 44 trạm BOT của giai đoạn 1 do VETC cung cấp dịch vụ thu phí không dừng , BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã tự đầu tư thiết bị và vận hành dịch vụ này trong hơn 1 năm trở lại đây. Sắp tới, khi toàn bộ các trạm BOT trên cả nước đồng loạt triển khai, dữ liệu sẽ được kết nối chung vào hệ thống thu phí không dừng của VETC.

Sau 5 năm với nhiều vướng mắc, khó khăn, theo đại diện VETC, thời hạn 31/12 này sẽ là khả thi để đưa toàn bộ dự án về đích. Việc còn lại lúc này là sự sẵn sàng tham gia của các chủ phương tiện.

"Chỉ ưu tiên cho xe đủ điều kiện tham gia vào làn thu phí không dừng để tránh trường hợp xe không đủ điều kiện đi vào gây ách tắc, bức xúc cho các chủ phương tiện", ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC, cho biết.

Còn 33 trạm BOT của giai đoạn 2 được nhà một nhà đầu tư khác cung cấp dịch vụ thu phí không dừng, đến nay 25 trạm đã được lắp đặt xong chờ đưa vào vận hành, 8 trạm doanh thu không đạt như dự kiến nên đang được xem xét chưa triển khai. Nhiệm vụ cần thiết lúc này là phải kết nối 2 giai đoạn vào với nhau để đảm bảo sự thông suốt trên cả nước.

"Hiện tại, phần liên thông với nhau về mặt kỹ thuật đã hoàn thiện, kết nối và chạy thử. Về mặt pháp lý hợp đồng, hai bên đã đàm phán và chuẩn bị cho triển khai kết nối chạy. Về pháp lý, chỉ còn phần hóa đơn nên hai bên phải làm việc lại với Tổng cục Thuế để hoàn thiện hơn", ông Vinh cho biết thêm.

Thu phí tự động không dừng gấp rút về đích - Ảnh 1.

Các nhà cung cấp đang gấp rút hoàn thành lắp đặt, chạy thử và khắc phục các vướng mắc còn lại của các dự án thu phí tự động không dừng để chuẩn bị vận hành. (Ảnh: Dân trí)

Tuy nhiên, dù hệ thống hạ tầng thu phí không dừng được hoàn thiện, nhưng hiệu quả của dự án sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự tham gia của người dân, bởi đến thời điểm này, mới chỉ có khoảng 1 triệu phương tiện dán thẻ, tương đương khoảng 25% tổng số xe ô tô trên cả nước.

Như vậy, với sự quyết tâm của các đơn vị cung cấp, các trạm BOT trên các tuyến Quốc lộ và tuyến đường địa phương có thể sẽ hoàn thành thu phí không dừng theo chỉ đạo của Chính phủ vào 31/12 tới đây. Tuy nhiên, các tuyến cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) lại tiếp tục lỗi hẹn, vì đến thời điểm này, các cơ quan quản lý vẫn chưa có phương án đề xuất bố trí nguồn vốn để thực hiện.

Theo Trần Hiền - Đức Chung (VTV)

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Video