Thống đốc: Loại vĩnh viễn khỏi ngành lãnh đạo ngân hàng sai phạm

Ông Lê Minh Hưng khẳng định sắp có Luật dành riêng cho xử lý nợ xấu, tái cơ cấu, trong đó cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng, nếu vi phạm sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

Những thông tin về động thái mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước trong hoạt động xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống vừa được Thống đốc Lê Minh Hưng chia sẻ thẳng thắn tại Hội nghị tổng kết năm của VietinBank ngày 9/1. Lãnh đạo ngành cho biết sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung xây dựng Luật hỗ trợ, tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu (tên Luật tạm gọi). Đây sẽ là hành lang pháp lý rõ ràng để toàn ngành ngân hàng yên tâm thực hiện đề án tái cơ cấu 5 năm.

[caption id="attachment_20187" align="aligncenter" width="660"]Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định kiên quyết ngăn chặn sở hữu chéo, lợi dụng ngân hàng phục vụ cho các công ty sân sau. [/caption]

Theo nội dung được dự thảo, xử lý sở hữu chéo, thao túng hệ thống cũng là một trong những nội dung được quy định rõ trong luật này. Cụ thể, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các trường hợp liên quan tới sở hữu cổ phần, cổ phiếu để thao túng, dùng ngân hàng phục vụ lợi ích cho công ty sân sau sẽ có quy định rất chặt chẽ để hạn chế. "Ví dụ, các cá nhân mua cổ phần ngân hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập đó hợp pháp hợp lệ, không được sử dụng vốn vay dưới bất cứ hình thức nào. Cá nhân nào vi phạm các quy định thì vĩnh viễn không được tham gia quản trị điều hành ngân hàng", ông Hưng khẳng định.

Tương tự, cơ quan quản lý cũng sẽ luật hóa các quy định hỗ trợ việc các ngân hàng xử lý nợ xấu, tái cơ cấu. Ngoài ra, vấn đề xử lý tài sản đảm bảo của các nhà băng cũng được làm rõ. Theo ông Hưng, xử lý tài sản đảm bảo là vấn đề then chốt trong xử lý nợ xấu nên cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo hướng bảo vệ quyền lợi của người cho vay là các ngân hàng.

Ông cho biết, sau khi báo cáo Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Chánh án tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Tòa án nhân dân các cấp xử lý những tồn tại vướng mắc để thực hiện quy định liên quan đến xử lý tài sản đảm bảo một cách thống nhất.

Cũng tại hội nghị sáng 9/1, Thống đốc Lê Minh Hưng một lần nữa nhắc nhở các tổ chức tín dụng cần xem xét lại cơ cấu tín dụng để đảm bảo các phân khúc cho vay đều tăng trưởng một cách an toàn. Ông Lê Minh Hưng cũng đặc biệt lưu ý đến các khoản cho vay BT, BOT giao thông và bất động sản của các nhà băng. Riêng với VietinBank, Thống đốc nhấn mạnh cần quan tâm chất lượng tín dụng với các doanh nghiệp quy mô lớn. "Định hướng năm 2017 là phải chặt chẽ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tín dụng hệ thống. Cần đánh giá chất lượng tín dụng của những doanh nghiệp lớn. Như vậy mới thấy được thực trạng và năng lực tài chính của ngân hàng", ông nhấn mạnh.

Tín dụng năm 2017, theo Thống đốc, dự kiến tăng trưởng ở mức 18%.

Theo Thanh Thanh Lan Vnexpress

Tags:

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất chung tay hỗ trợ nền kinh tế

Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng do Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn chủ trì chiều 9/4, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã ghi nhận sự điều chỉnh rõ nét khi hàng loạt các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cả huy động và cho vay. Động thái này không chỉ thể hiện sự đồng thuận cao của hệ thống mà còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ về nỗ lực kéo giảm chi phí vốn, hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh nhu cầu vốn gia tăng

Nam A Bank đồng hành cùng Lễ hội Văn hóa - Du lịch biển Nha Trang 2025

Từ ngày 7/6 đến 9/6, Nam A Bank đã đồng hành cùng Lễ hội Văn hóa - Du lịch biển Nha Trang 2025, sự kiện văn hóa - du lịch quy mô lớn do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức với chủ đề “Nha Trang say Hi”. Hoạt động này thể hiện cam kết của Nam A Bank trong việc góp phần phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng.

Không thể “né thuế” bằng tiền mặt

Từ ngày 1/1/2026, việc bãi bỏ cơ chế thuế khoán và chuyển sang phương pháp kê khai đối với hộ, cá nhân kinh doanh đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong quản lý thuế. Tuy nhiên, trong thực tế, một số cơ sở kinh doanh lại tìm cách “lách” bằng việc ưu tiên hoặc chỉ nhận thanh toán tiền mặt - một hành vi tưởng chừng đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.

Video