Thanh long vào chính vụ, giá cực rẻ

Thanh long vào chính vụ thu hoạch, nhiều nông dân bán tại vườn giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Còn tại TP HCM, nhiều nơi "đại hạ giá" thanh long còn 15.000 đồng/2 kg.

Những ngày gần đây, TP HCM xuất hiện nhiều điểm bán thanh long đổ đống với giá 15.000 đồng/2 kg hoặc 10.000 đồng/kg, người tiêu dùng mua rất nhiều vì rẻ. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, các loại thanh long giá rẻ mẫu mã xấu (vỏ bị nấm, nứt; tai bị đỏ, gãy) nên chỉ phù hợp để ăn ngay. Thanh long bán tại các sạp trong chợ, cửa hàng giá vẫn 25.000 - 40.000 đồng/kg, tùy loại.

Tại vùng trồng thanh long Bình Thuận, giá mặt hàng này đang ở "đáy", chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg tại vườn nhưng rất khó bán vì thương lái ưu tiên thu mua những vườn quen.

Thanh long vào chính vụ, giá cực rẻ - Ảnh 1.

Thanh long giá rẻ bán tại TP HCM. Ảnh: NGỌC ÁNH

Chiều 6-6, anh Nguyễn Văn Thu - xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận - cắt bán lứa thanh long anh treo lại từ hơn 10 ngày trước vì chưa được giá nhưng giá hiện tại còn thấp hơn. "Với giá cắt 3.000 đồng/kg, tính ra tôi bán 3 tấn thanh long chưa đến chục triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thuốc men, phân bón, công chăm sóc... thì gần như không còn lời" - anh Thu cho biết.

Anh Lê Văn Lưu - xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam - có vườn thanh long đang chín nhưng chưa gọi được thương lái. "Họ ưu tiên cắt hàng cho vườn quen, những vườn số lượng ít như tôi chạy đôn chạy đáo kêu người bán mà họ cứ hẹn" - anh Đức nói.

Đến thời điểm hiện tại, thanh long chính vụ tại Bình Thuận đã thu hoạch được 5-7 lứa. Nhìn chung, giá thu mua hơn 2 tháng qua đều rất thấp, hầu hết dưới mức 10.000 đồng/kg. Riêng 2 lứa thanh long chín gần nhất, giá chạm đáy ở mức 2.000 - 3000 đồng/kg đối với thanh long cũ treo lại vườn và nhích lên mức 4.000 - 6.000 đồng/kg với thanh long loại đẹp nhất. Tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM), so với đầu tháng 5, giá thanh long đã giảm đến 30%, từ 23.000 đồng/kg còn 16.000 đồng/kg (hàng từ Bình Thuận) và từ 22.000 đồng/kg còn 15.000 đồng/kg (hàng từ Long An).

Trao đổi với phóng viên ngày 7-6, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, cho biết thanh long đang vào vụ thu hoạch chính, giá rẻ nhất trong năm. Năm nay, miền Tây hạn - mặn, mới đây lại gặp mưa nên thanh long loại 1, 2 để xuất khẩu rất hiếm, chủ yếu là loại 3, loại 4. Hiện các nhà kho đang thu mua thanh long loại 1 giá 24.000 đồng/kg (ruột đỏ) và 17.000 - 18.000 đồng/kg (ruột trắng). Theo ông Trịnh, giá thanh long tháng này rẻ đã thành quy luật nên nhiều nhà vườn chủ động cắt bỏ trái để dưỡng dây, canh thời điểm ra trái tốt hơn.

Theo Ngọc Ánh (Người lao động)

Tín dụng xanh tăng gấp 4,6 lần, doanh nghiệp nhỏ vẫn đứng ngoài cuộc

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng xanh đã đạt 828.000 tỷ đồng, gấp 4,6 lần so với năm 2017. Tuy nhiên, TS. Bùi Thanh Minh, Phó Giám đốc chuyên môn Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng, dòng vốn này vẫn chủ yếu tập trung vào các dự án quy mô lớn, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn do vướng mắc về cơ chế, dữ liệu và điều kiện vay vốn.

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, nguy cơ “bốn chậm” của nền kinh tế gồm: chậm cải cách thể chế, chậm tái cơ cấu nền kinh tế, chậm nâng cao hiệu quả đầu tư và chậm tăng cường năng lực nội sinh có thể ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của Việt Nam trong dài hạn nếu không được khắc phục kịp thời.

Chế biến sâu và chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng mới trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Diễn đàn Kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất là dịp để cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó chế biến sâu và chuyển đổi số được xác định là những động lực tăng trưởng mới.

Giải bài toán vốn giai đoạn 2026 - 2030

Để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030, Việt Nam sẽ phải giải bài toán tìm kiếm nguồn vốn dài hạn đủ lớn cho đầu tư phát triển.

Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế

Với kế hoạch vốn đầu tư công hơn 1 triệu tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực giải ngân đang đặt ra rất lớn cho các bộ, ngành và địa phương khi vẫn còn gần 800.000 tỷ đồng cần được đưa vào nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Nghị quyết 29: Cú hích giúp thị trường xăng E10 vận hành thông suốt

Chỉ sau hơn nửa tháng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP (Nghị quyết 29) với nhiều cơ chế thí điểm nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng năng lực phối trộn, bảo đảm nguồn cung và tạo nền tảng để thị trường xăng E10 vận hành ổn định, hiệu quả.

Video