Tăng giá điện, người trồng Thanh Long đứng ngồi không yên

Hiện khoảng 500 hộ trồng Thanh Long ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang gặp nhiều khó khăn vì chi phí đầu vào tăng cao do giá điện tăng.

Theo cách tính của người nông dân ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bình quân một tấn Thanh Long phải chi ra 5 triệu tiền điện, giờ giá điện tăng ước tính phải chi từ 7 triệu – 8 triệu đồng, nên họ cầm chắc thua lỗ.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (ở ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) cho hay, trồng Thanh Long lệ thuộc rất lớn vào nguồn điện để chong đèn, đợt này vì giá điện cao nên gần 150 trụ Thanh Long ruột trắng của chị không làm nữa.

“Trước khi tăng giá điện thì gia đình có 150 trụ Thanh Long trắng, giá chong đèn cỡ 3 triệu và tầm 6 triệu - 7 triệu tiền phân, thuốc. Đến khi ra trái Thanh Long không được giá thì không đủ tiền phân và tiền điện, chưa tính tiền công mình bỏ ra”, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nói.

Tăng giá điện, người trồng Thanh Long đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Giá điện tăng cao người trồng Thanh Long gặp khó

Tương tự, hơn 300 hộ dân trồng Thanh Long ở xã Bưng Riềng cũng đang gặp khó vì giá điện. Theo tính toán của nhiều hộ dân, bình quân 1 năm làm 4 vụ, 1 vụ chong đèn 4 lần, mỗi lần từ 15 – 20 ngày, do đó, muốn cây đạt sản lượng thì chi phí cho điện rất cao.

Ông Nguyễn Đình Đoài, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc than thở, bình thường 500 trụ Thanh Long, mỗi đợt chong đèn đã chi gần 4 triệu đồng tiền điện, từ tháng 3 đến giờ giá điện tăng lên gần gấp đôi, người nông dân thêm mệt mỏi: “Bình thường Thanh Long làm 3 vụ/năm, mỗi vụ chong đèn một lần trong 15 ngày cho đến thu hoạch chi khoảng 3 triệu – 4 triệu đồng tiền điện/lần. Hai năm nay đã vất vả rồi, giờ giá điện tăng lên càng khó khăn”.

Tăng giá điện, người trồng Thanh Long đứng ngồi không yên - Ảnh 2.

Chi phí tiền điện để chong đèn tăng người trồng Thanh Long dự kiến bỏ vườn

Ông Nguyễn Văn Thiết, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc kiến nghị, ngành điện nên có chính sách riêng cho nông dân nếu không nhiều người sẽ không kham nổi.

“Tháng trước 1 đợt như vậy là trả hết 8 triệu tiền điện, điện tăng như thế, trả mười mấy triệu thì người dân không chịu nổi, ảnh hưởng kinh tế gia đình. Ngành điện nên ưu tiên cho nông dân, tăng ít thôi đừng tăng nhiều quá. Nếu ngành điện định mức 1 kwh điện là 1.700 đồng và nhiều kwh điện cũng 1.700 đồng thì nông dân mới chịu được”, ông Nguyễn Văn Thiết kiến nghị.

Tăng giá điện, người trồng Thanh Long đứng ngồi không yên - Ảnh 3.

Trung bình mỗi tấn Thanh Long tiêu tốn gần 5 triệu tiền điện

Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc cho biết, tăng giá điện khiến mỗi hộ trồng Thanh Long phải chi thêm từ 50 - 70% phí tiền điện để chong đèn, chính vì vậy, nhiều hộ dân đang tính chặt Thanh Long chuyển đổi cây trồng.

Theo ông Dương Thế Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, hiện nay chính quyền và các hội đoàn thể vận động nông dân chuyển dần từ trồng Thanh Long ruột trắng sang trồng ruột đỏ để có giá trị kinh tế cao hơn. Còn việc chuyển đổi cây trồng ở vùng này rất khó, vì đất ở địa phương chỉ phù hợp với Thanh Long.

Tăng giá điện, người trồng Thanh Long đứng ngồi không yên - Ảnh 4.

Xuyên Mộc là vùng đất phù hợp cây Thanh Long phát triển

“Ở đây chỉ phù hợp với Thanh Long, người dân sống được là nhờ vào cây Thanh Long. Giá điện mà ổn định như những năm trước thì người dân sống được, còn tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống”, ông Dương Thế Dũng cho biết.

Cây Thanh Long những năm trước đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện gần 500 hộ dân vùng đất này đang đứng ngồi không yên vì giá điện, họ đang mong chờ vào chính sách ưu đãi của ngành điện để tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, tiếp tục tạo ra sản phẩm có giá trị phục vụ xã hội./.

Theo Lưu Sơn (VOV)

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video