Siết giãn cách, siêu thị tại TPHCM hoạt động ra sao?

Ngày 23/8, TPHCM siết chặt các biện pháp giãn cách để phòng, chống COVID-19. Do vậy, các hoạt động bán lẻ trực tiếp sẽ tạm dừng và chỉ còn tổ chức bán hàng theo cách thức duy nhất “đi chợ hộ” và giao qua lực lượng chức năng.

Chia sẻ với Báo Tiền Phong, đại diện hệ thống bán lẻ Satra cho biết, các siêu thị vẫn mở cửa phục vụ. Cụ thể, hệ thống bán lẻ Satra bao gồm 3 siêu thị (Satramart Siêu thị Sài Gòn, Siêu thị Phạm Hùng và Siêu thị Củ Chi) cùng 100 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods tại vẫn mở cửa hoạt động từ 7 giờ đến 16 giờ 30 hằng ngày.

“Siêu thị thực hiện kinh doanh “3 tại chỗ”, đồng thời kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đảm bảo phương thức phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phù hợp đến người dân theo hình thức “đi chợ hộ” của Tổ COVID-19 cộng đồng. Song song đó, hệ thống bán lẻ Satra cũng chủ động áp dụng phương thức bán hàng thiết yếu đặt trước hoặc chuẩn bị sẵn dưới dạng “combo” (trọn gói) hay đơn hàng theo yêu cầu nhằm giúp cho người dân yên tâm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội” – đại diện Satra cho biết.

Bên cạnh đó, Satra cũng đang khẩn trương liên hệ với ngành chức năng để có thể cung cấp giấy đi đường cho các nhân viên được giao nhiệm vụ cấp thiết trong thời gian sớm nhất.

Siết giãn cách, siêu thị tại TPHCM hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Dòng người chen nhau mua thực phẩm trước ngày 23/8

Trong khi đó, đại Aeon thông tin, từ ngày 23/8, 2 siêu thị Aeon Tân Phú và Aeon Bình Tân tạm ngừng các kênh bán hàng trực tuyến (qua điện thoại, tin nhắn, các ứng dụng) cho đến khi có thông báo mới. Tất cả các hoạt động mua bán hàng hóa, lương thực thực phẩm của người dân sẽ được các cơ quan địa phương hỗ trợ thực hiện, nhằm hạn chế tối đa việc người dân ra khỏi nhà. 

Riêng tại siêu thị AEON Tân Phú, hiện tại siêu thị đã đang làm việc với đại diện 2 phường Sơn Kỳ và Tân Quý của quận Tân Phú để chuẩn bị hàng hóa theo các đơn đặt hàng của từng tổ dân phố/ phường theo tần suất và khu vực quy định. Danh sách các combo hàng hóa dựa trên nhu cầu cơ bản của người dân, đảm bảo đầy đủ thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, đồ dùng sát khuẩn… sử dụng trong 2 tuần.

MM Mega Market Việt Nam cho hay, 4 siêu thị của MM Mega Market vẫn mở cửa, và sẽ giao hàng bằng xe tải có mã QR code. Đơn vị này cũng thông tin, sẵn sàng bán hàng theo yêu cầu đặt hàng từ phường.

Trong khi đó, kênh phân phối truyền thống đa số cho biết tạm ngưng buôn bán từ ngày 23/8. Ông Nguyễn Bá Tùng – Trưởng Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11) chia sẻ: “Chợ đã ngừng từ 16 giờ ngày 22/8. Thành phố và Quận có đề nghị vận động thương nhân bán hàng tiếp tục, nhưng thương nhân đều nghỉ hết để ở nhà với gia đình. Họ buôn bán liên tục mấy tháng dịch rất nguy hiểm nên rất hạn chế tiếp xúc với gia đình, giờ họ về nghỉ ngơi”.

Theo Uyên Phương (Tiền phong)

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, nguy cơ “bốn chậm” của nền kinh tế gồm: chậm cải cách thể chế, chậm tái cơ cấu nền kinh tế, chậm nâng cao hiệu quả đầu tư và chậm tăng cường năng lực nội sinh có thể ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của Việt Nam trong dài hạn nếu không được khắc phục kịp thời.

Chế biến sâu và chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng mới trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Diễn đàn Kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất là dịp để cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó chế biến sâu và chuyển đổi số được xác định là những động lực tăng trưởng mới.

Giải bài toán vốn giai đoạn 2026 - 2030

Để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030, Việt Nam sẽ phải giải bài toán tìm kiếm nguồn vốn dài hạn đủ lớn cho đầu tư phát triển.

Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế

Với kế hoạch vốn đầu tư công hơn 1 triệu tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực giải ngân đang đặt ra rất lớn cho các bộ, ngành và địa phương khi vẫn còn gần 800.000 tỷ đồng cần được đưa vào nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Nghị quyết 29: Cú hích giúp thị trường xăng E10 vận hành thông suốt

Chỉ sau hơn nửa tháng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP (Nghị quyết 29) với nhiều cơ chế thí điểm nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng năng lực phối trộn, bảo đảm nguồn cung và tạo nền tảng để thị trường xăng E10 vận hành ổn định, hiệu quả.

Vietnam Roundtable 2026 quy tụ chuyên gia quốc tế thảo luận về quỹ hưu trí và tương lai thị trường vốn Việt Nam

Asia Asset Management (AAM) tổ chức Vietnam Roundtable 2026 tại Hà Nội với chủ đề “Quỹ hưu trí và Đầu tư: Bước vào Kỷ nguyên mới”, quy tụ các chuyên gia quốc tế, nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo ngành quản lý tài sản nhằm trao đổi về sự phát triển của hệ thống hưu trí và thị trường vốn Việt Nam.

Video