Sau một thời gian im ắng, khẩu chiến Mỹ - Triều có thể lại sắp bùng lên

Sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí quan trọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ông Kim Jong Un có nguy cơ mất "mọi thứ" với những gì đang theo đuổi.

Sau một thời gian im ắng, khẩu chiến Mỹ - Triều có thể lại sắp bùng lên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có nguy cơ mất tất cả nếu trở lại với con đường thù nghịch và Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa. Lời cảnh báo của ông Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thành công trong một thử nghiệm quan trọng, có thể giúp nâng tầm vị thế của Bình Nhưỡng.

"Ông Kim Jong Un thừa thông minh và có quá nhiều thứ để mất. Tuy nhiên, nếu ông ta tiếp tục hành động một cách thù nghịch, ông ta sẽ mất tất cả. Ông ấy đã ký vào một Thỏa thuận Phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi ở Singapore", ông Trump nói trên Twitter và gợi nhớ về hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên ở Singapore vào năm 2018.

Hôm 8/11, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm rất quan trọng tại bãi phóng vệ tinh Sohae, nơi thử nghiệm tên lửa mà giới chức Mỹ từng nói rằng người Triều Tiên sẽ xóa sổ nó.

KCNA không nói rõ Triều Tiên thử gì ở Sohae nhưng các chuyên gia tên lửa cho rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng chỉ thử nghiệm động cơ chứ không phải một vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, việc Bình Nhưỡng thử nghiệm động cơ tên lửa mới, dù nó dùng nhiên liệu rắn hay lỏng, thì cũng đều có nghĩa rằng các cánh cửa ngoại giao đang nhanh chóng đóng sầm lại.

Cuộc thử nghiệm được thông báo ngay trước thời hạn chót mà Triều Tiên áp đặt cho Mỹ nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Bình Nhưỡng cảnh báo rằng họ có thể sẽ chọn đi một con đường khác và các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ bị đình trệ.

"Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, có tiềm năng to lớn về kinh tế nhưng họ phải phi hạt nhân hóa như đã cam kết", ông Trump viết trên Twitter.

Những động thái mới nhất của cả Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại về một mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước. Trong quá khứ, giới chức và lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều cuộc khẩu chiến. Đỉnh điểm, vào năm 2017, ông Trump gọi ông Kim Jong Un là "Rocket Man" trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ là "dotard" (lão già lẩm cẩm).

Gần đây, hôm 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục gọi ông Kim Jong Un là "Rocket Man" và nói rằng Mỹ bảo lưu quyền sử dụng các lực lượng quân sự chống lại Triều Tiên. Bình Nhưỡng, trong một phản ứng đáp trả, cảnh cáo việc sử dụng ngôn ngữ như vậy "sẽ là dấu chấm hết cho lão già lẩm cẩm".

Cuộc thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên được xem là động thái gây áp lực lên phía Mỹ nhất là khi hạn chót của mà Bình Nhưỡng đặt ra đang tới gần. Triều Tiên sẽ triệu tập một cuộc họp hiếm hoi của các lãnh đạo hàng đầu vào cuối tháng này. Hôm 4/12, ông Trump đã cưỡi ngựa trắng tới núi thiêng Mt. Paektu, nơi các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường viếng thăm trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Theo Trí thức trẻ

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video