Quyết giữ bí mật hồ sơ thuế, ông Trump đâm đơn kiện

Các ứng viên tổng thống Mỹ thường công bố hồ sơ thuế liên bang của họ trong chiến dịch tranh cử, nhưng ông Trump thì khác...
Quyết giữ bí mật hồ sơ thuế, ông Trump đâm đơn kiện


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/7 đâm đơn kiện nhằm ngăn một ủy ban thuộc Hạ viện nước này thu thập hồ sơ thuế của ông ở bang New York.

Trong tháng 7 này, bang New York thông qua một sắc luật cho phép Ủy ban Tài chính và Thuế vụ thuộc Hạ viện Mỹ (House Ways and Means Committee) tiếp cận với hồ sơ thuế của Tổng thống.

Theo tin từ Reuters, trong đơn kiện nộp lên tòa án ở Washington DC, luật sư của ông Trump lập luận rằng sắc luật trên vi phạm quyền của Tổng thống theo quy định trong Hiến pháp.

Sắc luật của New York "được đưa vào thực thi nhằm trả đũa Tổng thống vì các lập trường chính sách của ông, niềm tin chính trị của ông, và những phát ngôn được bảo vệ của ông, bao gồm lập trường mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016", đơn kiện viết.

Đơn kiện dẫn thông tin báo chí nói rằng Chủ tịch của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, hạ nghị sỹ Dân chủ Richard Neal, đang có kế hoạch đề nghị tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump ở bang New York dựa trên sắc luật này. Nếu một đề nghị như vậy được đưa ra, chính quyền bang New York gần như sẽ đáp ứng ngay lập tức.

"Bởi vậy. Tổng thống Trump buộc phải nộp đơn kiện này để bảo vệ quyền hợp pháp của mình", các luật sư bảo vệ cho ông Trump viết.

Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James, tuyên bố bà tin tưởng rằng luật của bang là hợp pháp. "Chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ sắc luật trước bất kỳ thách thức nào từ tòa án", bà nói.

Ông Jay Sekulow, một luật sư của ông Trump, gọi nỗ lực thu thập hồ sơ thuế của ông Trump ở bang New York là hành vi "quấy nhiễu Tổng thống", đồng thời cáo buộc ủy ban Hạ viện và giới chức bang New York tìm cách "trả thù chính trị" ông Trump.

Thông thường, các ứng viên tổng thống Mỹ công bố hồ sơ thuế liên bang của họ trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, ông Trump đã nhiều lần từ chối làm việc này, với lý do hồ sơ đang trong quá trình kiểm toán.

Ủy ban Hạ viện cũng đã tìm cách thu thập hồ sơ thuế liên bang của ông Trump để làm sáng tỏ các giao dịch kinh doanh của ông, nhưng chưa thành công.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối đề nghị của ủy ban, bất chấp một sắc luật liên bang nói rằng cơ quan này có trách nhiệm cung cấp hồ sơ đó cho ủy ban nếu có đề nghị. Bộ Tài chính nói ủy ban không có mục đích chính đáng cho việc rà soát hồ sơ thuế của ông Trump.

Trong tháng 7 này, ủy ban đã đâm đơn kiện nhằm buộc Bộ Tài chính Mỹ cung cấp hồ sơ thuế liên bang trong thời gian 6 năm của cá nhân ông Trump và doanh nghiệp do ông kiểm soát.

Ông Neal tỏ ra thận trọng trong việc sử dụng luật bang New York để thu thập hồ sơ thuế cấp bang của ông Trump, cho rằng việc này có thể cản trở nỗ lực tiếp cận với hồ sơ thuế liên bang của Tổng thống thông qua vụ kiện nói trên.

Theo Bình Minh (VnEconomy)

Bắc Ninh thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2025

Sáng 31/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 doanh nghiệp và 1 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư mở rộng dự án với tổng số vốn gần 1,1 tỷ USD.

Thu hút đầu tư nước ngoài khởi sắc

Không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ba tháng đầu năm 2025, hai tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam và thành phố Hải Phòng tiếp tục thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tín hiệu khả quan từ thu hút FDI

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2025 đạt 4,33 tỷ USD; tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước.

Video