Quảng Nam sắp tổ chức Diễn đàn đối thoại hợp tác công tư

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ tổ chức “Diễn đàn đối thoại hợp tác công - tư cấp địa phương" trong tháng 9/2017, nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án PPP, đồng thời đề xuất các Bộ, ngành Trung ương bổ sung hướng dẫn triển khai thực hiện.

Diễn đàn sẽ có sự tham gia của Đại diện Ban Chỉ đạo đầu tư theo hình thức đối tác công tư Chính phủ; đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang triển khai các dự án PPP hiệu quả; các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia thực hiện các dự án PPP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Diễn đàn đối thoại sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung như: Tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc khi triển khai các dự án đầu tư PPP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Kinh nghiệm thực hiện các dự án PPP của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, những bài học kinh nghiệm trong quá trình quản lý, thực hiện. Ngoài ra, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, VCCI, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, thành phố Đà Nẵng và một số địa phương khác chủ trì đối thoại trao đổi về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện các dự án PPP và kinh nghiệm xử lý.
[caption id="attachment_68028" align="aligncenter" width="600"] UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ tổ chức “Diễn đàn đối thoại hợp tác công - tư cấp địa phương" trong tháng 9/2017[/caption]

Được biết, tính đến cuối năm 2016, tỉnh Quảng Nam có 05 dự án đầu tư theo hình thức PPP đã được triển khai thực hiện (04 hợp đồng BT, 01 hợp đồng BOO) với 02 dự án chuyển tiếp từ trước Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 (về đầu tư theo hình thức đối tác công tư) có hiệu lực.

Nhìn chung, số lượng các dự án PPP triển khai còn hạn chế do lĩnh vực đầu tư PPP còn nhiều vấn đề phức tạp. Khi triển khai đã nảy sinh các bất cập. Dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng danh mục, xác định hình thức đầu tư, lập, phê duyệt các thủ tục theo quy định.

Cùng với đó, việc tập huấn các nội dung của Nghị định số 15/2015 và các văn bản khác có liên quan chưa giải quyết được thực tiễn vướng mắc của chính quyền cấp địa phương.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, thông qua Diễn đàn lần này nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các dự án PPP trên địa bàn tỉnh nói riêng, đồng thời đề xuất các Bộ, ngành Trung ương bổ sung hướng dẫn triển khai thực hiện.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thống nhất danh mục các dự án đầu tư theo hình thức PPP sử dụng tài sản hiện có của Nhà nước trên địa bàn Tỉnh. Danh mục này gồm 3 dự án là Dự án Cảng cá Hồng Triều có tổng mức đầu tư dự kiến 64 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT, Công ty CP Đầu tư Tân An Thành đề xuất; Dự án Trung tâm văn hóa thể thao tỉnh Quảng Nam, Nhà nước đã đầu tư hạ tầng có sẵn tại trụ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kêu gọi nhà đầu tư thực hiện theo hình thức hợp đồng OM; Dự án Phòng khám đa khoa Điện Nam - Điện Ngọc có tổng mức đầu tư dự kiến 110 tỷ đồng, theo hình thức hợp đồng BOO.

Tags:

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video