Quản lý an toàn thực phẩm: Được giao quyền nhưng nhiều ngành không biết?
Đây là câu hỏi được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa diễn ra sáng nay (27/4).
Phạt mạnh để bảo đảm tính răn đe
Tại phiên thảo luận, ở đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là quản lý thực phẩm tươi sống, rau quả trên địa bàn mặc dù đã nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt nhưng kết quả mang lại chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của người dân, doanh nghiệp còn hạn chế…
[caption id="attachment_18531" align="aligncenter" width="650"]
Để khắc phục vấn đề trên, Chủ tịch Hà Nội đề xuất, phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở; các cơ sở kinh doanh phải nêu rõ nguồn gốc sản phẩm, có địa chỉ, điện thoại cụ thể để thuận lợi cho việc giám sát; các chủ sản xuất phải có đủ phương tiện theo đúng tiêu chuẩn để vận chuyển, bảo quản thực phẩm; bảo đảm an toàn lao động; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người buôn bán, nuôi trồng có kiến thức, chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực phẩm mới được kinh doanh; đầu tư cho trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho rằng, cần ban hành những chế tài mạnh để bảo đảm tính răn đe, nếu cơ sở vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm kinh doanh thực phẩm vĩnh viễn. Bên cạnh đó, cần đổi mới công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tạo chuyển biến rõ rệt về ý thức của người sản xuất, kinh doanh; đầu tư kinh phí thỏa đáng cho công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch.
Toàn dân vào cuộc đấu tranh chống lại thực phẩm mất an toàn
Tại đầu cầu TP.HCM, ông Đinh La Thăng – Bí thư TP.HCM cho rằng, việc quản lý, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm hiện tại vẫn chưa nghiêm minh; tình trạng bao che, thông đồng với người sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn vẫn diễn ra vì lợi nhuận mang lại từ việc này quá lớn.
Ông Thăng nêu ví dụ, đơn giản như việc quản lý các lò mổ, chẳng lẽ các cơ sở này hoạt động mà không ai biết? Nếu có một lò mổ trong khu dân cư thì âm thanh phát ra chắc chẳn phải ầm ầm lên chứ không thể nói cả làng xã, phường quận không ai biết.
Do đó, ông Thăng đề nghị, cần xử lý trách nhiệm các cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan đến việc lộn xộn trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Chính phủ cần ban hành Chỉ thị với mục tiêu hướng tới là huy động toàn dân vào cuộc đấu tranh chống lại thực phẩm mất an toàn và phân công, phân cấp toàn diện cho chính quyền địa phương thực hiện, chịu trách nhiệm về việc này.
Theo đó, ví dụ như lò mổ bất hợp pháp, mất vệ sinh phát hiện ở phường, xã nào thì Chủ tịch UBND phường, xã đó phải chịu trách nhiệm, địa phương, tỉnh thành có quá nửa số quận huyện để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì Bí thư, Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm.
Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị Thủ tướng cho phép các địa phương được chủ động tổ chức bộ máy quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên nguyên tắc không tăng biên chế và kiến nghị cho phép TP.HCM thí điểm thành lập cơ quan thống nhất quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiền xử phạt được để lại địa phương để đầu tư cho công tác quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cần sự phối hợp liên tỉnh
Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến lo lắng khi nhu cầu con người là ăn, uống, thở, nhưng hiện tại thức ăn toàn thực phẩm bẩn, đồ uống cũng có nhiều chất kích thích, ở thì không khí bị ô nhiễm.
Theo ông Chiến, từ 2005, Thanh Hóa đã thực hiện việc điều tra các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như ban hành các quy định để kiểm soát vấn đề trên tuy nhiên việc thực hiện rất khó. Bởi theo ông Chiến, thực phẩm được di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, do đó cần có sự đồng bộ của cả nước, cần có sự phối hợp liên tỉnh, liên vùng trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó xác định một số việc cụ thể trong từng năm để xử lý triệt để.
Cụ thể, thứ nhất, phải xác định rõ thời điểm để hoàn thành chiến dịch. Thứ 2, phải quản lý chặt chẽ và tốt khâu đầu vào, cần quy định trách nhiệm cụ thể, phạt thật nặng đối với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể truy tố hình sự. Thứ 3, thành lập cơ quan liên ngành về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Thứ 4, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương.
Theo DĐDN