QBS nói gì về việc ước lãi thành lỗ?

Con số ước tính lợi nhuận ban đầu được QBS cung cấp khi chưa có số liệu cụ thể cho việc trích lập. Lãnh đạo doanh nghiệp này mới đây đã có những giải trình về khoản lỗ trong quý II và sự bất nhất so với những thông tin ước tính đưa ra trước đó.

CTCP XNK Quảng Bình (mã QBS-HoSE) vừa có công văn gửi tới Sở GDCK Tp.Hồ Chí Minh về việc giải trình thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh thua lỗ quý II/2016.

Được biết trong quý này, doanh thu hợp nhất của QBS đạt 1.264 tỷ đồng, tăng 47,8% so với cùng kỳ. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế quý II lại báo lỗ 22,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ công ty lãi ròng 25,39 tỷ đồng. Trong khi trước đó, trên một bản trên được công bố trên website của doanh nghiệp này, QBS ước tính lãi 28 tỷ đồng.

Trong công báo gửi tới Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh, lãnh đạo QBS cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 20/07 đến ngày 28/07, sau nhiều phiên QBS giảm điềm, rất nhiều ý kiến cổ đông gửi về công ty về thực tế hoạt động kinh doanh của công ty trong quý II.

Để cổ đông nhận định và cập nhật đúng về hoạt động kinh doanh của riêng QBS, công ty này đã đăng tải thông tin lên website công ty vào ngày 26/07 và ngày 29/07, trong đó có giải trình cơ bản về ước tính doanh thu và lợi nhuận quý II của riêng CTCP XNK Quàng Bình. Theo thông tin đã đăng, ước tính lợi nhuận 28 tỷ đồng của riêng công ty là con số trước khi trích lập dự phòng vì tại thời điểm đó, QBS chưa có số liệu cụ thể cho việc trích lập.

[caption id="attachment_29397" align="aligncenter" width="494"]DAP Vinachem Khoản lỗ của DAP Vinachem bất ngờ "kéo" lợi nhuận của QBS từ lãi sang lỗ.[/caption]

Ngày 30/07, sau khi có số liệu cụ thể, QBS đã công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh bị lỗ 14,8 tỷ đồng. Nguyên nhân là do CTCP DAP Vinachem, đơn vị mà QBS đang nắm giữ gần 20% vốn, có kết quả hoạt động kinh doanh lỗ 174,8 tỷ đồng. QBS do đó phải thực hiện trích lập dự phòng 43 tỷ đồng.

"Các số liệu công bố của QBS là hoàn toàn minh bạch, chúng tôi khẳng định QBS không tiếp tay cho bất kỳ tồ chức, cồ đông nào để ảnh hưởng đến giá cố phiếu, gây tổn thất cho các cồ đông.", lãnh đạo QBS khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch HĐQT QBS cũng cho biết công ty rất lấy làm tiếc vì thông tin đưa ngày 26/07 và ngày 29/07 đã gây ra hiểu lầm không đáng có cho nhà đầu tư và cổ đông.

Theo NDH

Tags:

Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1413/QĐ-TTg ngày 27/7/2026 phê duyệt Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045 (Đề án).

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video