PMI tháng 7 quay đầu giảm xuống dưới mức 50 điểm

Báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7 của Việt Nam vừa được IHS Markit công bố.

PMI tháng 7 quay đầu giảm xuống dưới mức 50 điểm

Ảnh minh họa: Sưu tầm

Trong đó, PMI tháng 7 Việt Nam đạt 47,6 điểm, giảm 3,5 điểm so với tháng trước do lượng đơn đặt hàng và sản lượng đơn hàng mới đều giảm do ảnh hưởng của đại dịch.

PMI tháng 7 quay đầu giảm xuống dưới mức 50 điểm - Ảnh 1.

Tháng 6, PMI của Việt Nam đã tăng 8,4 điểm so với tháng 5 và đạt 51,1 điểm. Đây là lần tăng thứ hai trong năm của PMI sau nhiều tháng giảm vì chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy.

Sau đó, sản lượng, đơn hàng mới trong hoạt động sản xuất hàng hóa trung gian và đầu tư cơ bản tháng 7 đều giảm trở lại, ngoài trừ hoạt động sản xuất hàng tiêu dùng tăng. Theo đó, số lượng việc làm cũng giảm mạnh và người lao động đã quyết định nghỉ việc để tìm kiếm sinh kế khác. Trong bối cảnh đó, nhà sản xuất cũng quyết định cắt giảm việc mua hàng hóa, nguyên liệu sản xuất đầu vào và hàng tồn kho.

Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp phòng dịch khiến cho việc giao nhận hàng hóa từ Trung Quốc hoặc vận tải bằng đường biển khó khăn khiến cho thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị đình trệ, kéo dài làm tăng chi phí sản xuất đầu vào. Trong khi đó, giá thành phẩm ghi nhận giảm lần thứ 6 liên tiếp trong nước, mức giảm mạnh hơn cả tháng 6. Nhà sản xuất cho rằng dù không mong muốn nhưng vẫn phải hạ giá vì áp lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn cho rằng, PMI tháng 7 giảm vẫn còn "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều so với những lần giảm trước - khi thực hiện giãn cách xã hội. Họ cũng lạc quan về triển vọng sản xuất trong 12 tháng tới, kỳ vọng số lượng đơn hàng mới và sản lượng sẽ sớm lấy lại đà tăng.

Theo Nhịp sống kinh tế

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video