PMI tháng 3 trụ trên mốc 50 điểm tháng thứ 4 liên tiếp

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vào cuối quý I/2016 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn đã hỗ trợ cho sản lượng tiếp tục tăng.

[caption id="attachment_15835" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.[/caption]

Theo báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ IndexTM (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam của Nikkei, chỉ số đã tăng từ mức 50,3 điểm của tháng 2 lên 50,7 điểm trong tháng 3, cho thấy sức khỏe lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện. Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt 4 tháng qua.

Nhân tố hỗ trợ cho sự cải thiện gần đây của các điều kiện kinh doanh là số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn, một phần phản ánh nhu cầu khách hàng mạnh hơn.

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng với tốc độ nhanh hơn trong tháng.

Cả số lượng đơn đặt hàng mới tổng thể và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đều tăng liên tục kể từ tháng cuối năm 2015.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên đã góp phần làm tăng sản lượng sản xuất lần thứ tư trong thời gian bốn tháng.

Mặc dù vậy, số việc làm lại giảm, kết thúc đợt tăng việc làm kéo dài 3 tháng. Tuy nhiên, mức giảm chỉ là nhẹ.

Sau khi đã giảm trong suốt 8 tháng trước, chi phí đầu vào đã tăng trong tháng 3 do nhà cung cấp tăng giá bán trong tháng.

Tồn kho hàng mua tiếp tục giảm tại các công ty sản xuất của Việt nam khi hàng hóa đầu vào đã được sử dụng trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tốc độ giảm đã chậm lại kể từ tháng 2.

Tồn kho hàng thành phẩm cũng giảm, và mức giảm là lớn nhất trong thời gian 25 tháng.

"Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã có một kết quả hoạt động vững chắc nhưng không thực sự ấn tượng trong tháng 3 như đã từng diễn ra trong suốt quý I của năm nay. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu tích cực về số lượng đơn đặt hàng khi sản lượng đã tăng", chuyên gia Andrew Harker tại Markit, nhận xét.

Dù thời kỳ giảm chi phí đầu vào gần đây đã kết thúc, nhưng các công ty vẫn có thể được hưởng lợi từ một môi trường lạm phát yếu để duy trì vị thế cạnh tranh, ông nói.

Theo Bizlive

Tags:

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video