Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức: 'Chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 sau 15/9'

Phó Chủ tích UBND TPHCM cho biết, một trong những tiêu chí quan trọng dự kiến để có "thẻ xanh Covid-19" là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức: 'Chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 sau 15/9'

Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Kiểm soát dịch bệnh" vào tối 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chia sẻ về kế hoạch giãn cách xã hội của TP.HCM sau 15/9.

Cụ thể, ông Đức cho hay, từ 15/9 đến 30/9, TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, duy trì Chỉ thị 16+ ở một số địa phương. Ngoài ra, một số nơi có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ, Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần "an toàn đến đâu mở rộng đến đó, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh Covid-19", "thẻ vàng Covid-19" hoặc những hình thức tương tự.

Trên thực tế, thời gian vừa qua, TP.HCM đã cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đang và sẽ chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hoàn thiện công nghệ thông tin nhằm sử dụng một công cụ, ứng dụng duy nhất cùng với cả nước. Sau khi dữ liệu được đồng bộ, toàn bộ thông tin về những người có "thẻ xanh Covid-19" hoặc "thẻ vàng Covid-19" sẽ được tự động cập nhật trên hệ thống.

"Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân, đảm bảo quyền lợi như nhau", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Dương Anh Đức cũng cho biết, phương án nới lỏng giãn cách TP.HCM theo thẻ xanh, thẻ vàng sau 15/9 mới chỉ đang được thành phố cân nhắc, và chỉ đưa vào áp dụng khi đủ điều kiện.

"Sau 15/9, TP.HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, vàng", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

Dự kiến, một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh Covid-19" là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần. Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine. Trong đó, hơn 1,3 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi. Thế nhưng, trong số 1,3 triệu người này có nhiều người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền và là nhóm có nguy cơ cao. Cho nên, thành phố khuyến cáo những người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine cũng nên hạn chế tối đa việc ra đường.

"Thời gian qua, đối tượng tiêm 2 mũi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế nên số người dự kiến được nhận thẻ xanh không quá lớn. Có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng, thành phố mới triển khai thẻ xanh, thẻ vàng", ông Đức nói.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Video