Ông Võ Quang Huệ: Sẽ rất tiếc nếu từ chối chơi lớn với ôtô Vinfast

Khi có một người dám đầu tư lớn mời vào một cuộc chơi lớn mà không chơi thì sẽ là điều đáng tiếc và hối hận - cựu CEO của Bosch nói về hành trình tới Vinfast.

Tại Diễn đàn Kinh doanh 2018 do tạp chí Forbes tổ chức chiều 25/7, ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, chia sẻ về quyết định đầu quân và phụ trách mảng ôtô cho doanh nghiệp này. Mất 5 tháng để chốt việc liên kết với BMW  “Tôi không ngại chia sẻ rằng, tôi đến đây là vì sự hấp dẫn của động cơ ôtô - linh hồn của một chiếc xe. Là người học về chuyên ngành động cơ của đại học nổi tiếng nhất nước Đức, tôi có một sự thôi thúc lớn. Nếu trước đây không có điều kiện thì gác lại nhưng bây giờ có một người chịu chơi và chơi lớn như thế mà mình không chơi thì uổng quá", ông Huệ chia sẻ. Theo ông, câu chuyện về giấc mơ ôtô thương hiệu Việt đã gắn liền với những ngã rẽ của cuộc đời ông. Đồng thời tinh thần quyết liệt muốn hiện thực hoá đề án làm ôtô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuyết phục được ông. Người từng 11 năm gắn bó với Bosch, gần 25 làm việc cho BMW cho biết "chưa bao giờ thấy mình trẻ như bây giờ".
[caption id="attachment_101281" align="aligncenter" width="660"] Ông Võ Quang Huệ nói sẽ chơi lớn với ôtô cùng Vingroup. Ảnh: Lê Quân.[/caption]

Ông Huệ cho biết ông đã tham dự cuộc họp đầu tiên về dự án công nghiệp ôtô của Tập đoàn Vingroup và là một nhịp cầu cho quyết định mua bản quyền sáng chế của BMW của doanh nghiệp này. Theo ông Huệ, Việt Nam là nước duy nhất được hãng BMW cho phép sản xuất động cơ.

“Từng làm việc cho BMW 24 năm 8 tháng, biết quy trình cần thiết để có được quyết định liên kết, có bản quyền sở hữu trí tuệ cho phát triển sản xuất là rất khó. Không ngờ chúng tôi chỉ mất 5 tháng. Những người có hiểu biết về ngành ôtô cũng ngạc nhiên”, ông Huệ cho biết.

Vingroup mơ xuất khẩu công nghiệp phụ trợ cho ôtô

Nhìn về ngành công nghiệp ôtô, phó tổng giám đốc Vingroup cho rằng nền tảng công nghệ vẫn là vấn đề cốt lõi để nội địa hóa.

"Điều khó cho Việt Nam chính là sản xuất quy mô nhỏ trong nền công nghiệp ôtô", ông Huệ nói.

Người phụ trách mảng ôtô của Vingroup cho biết thông thường ở Việt Nam chỉ sản xuất 5.000 đến 10.000 chiếc trong một đời xe là không đủ để phát triển công nghệ phụ trợ. Với quy mô sản xuất này không thể đầu tư cao để có chất lượng cao phục vụ cạnh tranh.

Theo ông Huệ, bài toán của Vinfast là bài toán đầu tư lớn, sản xuất lớn, số lượng lớn. Đây là sức hút lớn để đầu tư công nghệ phụ trợ.

Hiện nay doanh nghiệp ông điều hành đã đặt mục tiêu rõ ràng là về lâu dài sẽ đạt được 50% tỷ lệ nội địa hóa.

Ông Huệ cho biết hiện Vinfast có 8 đề án cho công nghệ phụ trợ để chuẩn bị cho nhà máy ôtô xuất xưởng thời gian tới. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục kết nối thêm nhiều cơ sở để triển khai 3 hình thức đầu tư nhằm phát triển toàn diện hơn công nghệ phụ trợ, bao gồm tự đầu tư nhà máy sản xuất, liên doanh, và mở xưởng để các công ty thuê lại mặt bằng và sản xuất ngay tại chỗ để cung cấp cho Vinfast.

“Nếu tận dụng được cơ hội đó, tại sao không kỳ vọng Việt Nam sẽ xuất khẩu được công nghệ phụ trợ", ông nhấn mạnh

Ông tin rằng với quy trình và quy mô như vậy, không ít nhà đầu tư tự tin tham gia vào công nghệ phụ trợ và sẽ làm tốt.

Cách đây hơn 10 tháng, ngày 2/9/2017, Vingroup đã khởi công dự án tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast với công suất dự kiến đạt 500.000 xe/năm. Doanh nghiệp dự kiến ra mắt sản phẩm xe máy điện đầu tiên sau 12 tháng và sản phẩm ôtô sau 24 tháng.

Theo Bình Nguyên Zing

Tags:

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video