NT2 nghiên cứu sản xuất CO2 lỏng từ khí thải nhà máy Nhơn Trạch 2

Ngày 5/5, Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2) và Công ty cổ phần Thiết kế Công nghiệp Hóa chất (CECO) đã ký kết Hợp đồng Tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi và sản xuất CO2 lỏng thương mại từ khí thải Nhà máy điện Nhơn Trạch 2.

[caption id="attachment_19902" align="aligncenter" width="600"]Ông Hoàng Xuân Quốc – TGĐ NT2 và Ông Nguyễn Mạnh Hùng – GĐ CECO ký kết Hợp đồng Ông Hoàng Xuân Quốc – TGĐ NT2 và Ông Nguyễn Mạnh Hùng – GĐ CECO ký kết Hợp đồng[/caption]

Theo đó, CECO sẽ thực hiện tất cả các bước từ khảo sát, thu thập số liệu, tính toán, phân tích lựa chọn công nghệ phù hợp, lập thuyết minh, lập thiết kế cơ sở, xác định tổng mức đầu tư và tính toán hiệu quả kinh tế dự án… và sẽ trình NT2 toàn bộ hồ sơ FS dự án sau 3 tháng thực hiện.

Quá trình thu hồi sản xuất CO2 từ khí thải của quá trình cháy (post-combustion gases) có thể được thực hiện theo một số bản quyền và quy trình công nghệ đã được ứng dụng trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù từ lâu CO2 lỏng đã được thu hồi từ khí thải trong một số công trình hóa chất (nhà máy đạm, đường, ethanol,…), nhưng cho đến nay chưa có đơn vị phát điện nào thực hiện công đoạn này.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng CO2 lỏng trong công nghiệp chế tạo cơ khí, tàu thuyền, kết cấu thép, sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống trong nước là rất đáng kể, trong khi Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu CO2 lỏng thương mại từ Trung Quốc với chi phí vận chuyển rất cao. Đây có thể là cơ hội kinh doanh của NT2 dựa trên lợi thế sẵn có là nguồn khí thải sạch không lẫn tạp chất và tro bụi, cùng với hạ tầng kỹ thuật và mặt bằng sẵn có, chưa kể lợi thế vị trí gần kề thị trường tiêu thụ CO2 lỏng chủ yếu là khu vực miền Đông Nam Bộ. Như vậy, việc thu hồi và sản xuất CO2 lỏng thương mại từ khí thải sẽ làm tăng hiệu quả chung của toàn bộ dây chuyển công nghệ Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, qua đó nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh của NT2.

Với việc triển khai lập FS dự án, NT2 khẳng định tiêu chí “thân thiện” trong phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nếu thành công, dự án sẽ cho phép thu hồi lượng CO2 đáng kể, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường. Đây sẽ là sự hưởng ứng thiết thực của doanh nghiệp đối với thỏa thuận Paris (COP21) về chống biến đổi khí hậu mà Việt Nam đã cam kết tham gia.
Ngọc Lan
Tags:

Khơi thông mọi động lực bước vào kỷ nguyên mới

Lịch sử đã chứng minh, Việt Nam luôn biết đón thời cơ để vượt qua thách thức và đi tới thắng lợi vinh quang, làm nên những chiến công vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Song kỷ nguyên mới đòi hỏi chúng ta phải khơi thông mọi động lực trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội để hiện thực hóa khát vọng 10 năm độc lập.

Doanh nghiệp thủy sản gặp khó từ quy định mới của Mỹ

Ngành thủy sản Việt Nam đang đối diện một thách thức chưa từng có khi Mỹ - một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất - chuẩn bị siết chặt quy định về bảo tồn động vật có vú biển từ năm 2026. Quy định này xuất phát từ Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển, vốn được Mỹ áp dụng để đảm bảo rằng các sản phẩm hải sản nhập khẩu không gây tổn hại đến hệ sinh thái đại dương.

Chương trình khuyến mại tập trung Quốc gia sẽ diễn ra từ 1/12/2025 đến 18/1/2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2469/QĐ-BCT về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam Grand Sale 2025”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm, dịch vụ Việt Nam đến đông đảo người dân.

Video