Nông dân Bình Phước thấp thỏm lo âu vào vụ tiêu

Hiện nay, nhiều vườn trồng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang trong giai đoạn nuôi trái, chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi đã khiến cho quá trình ra hoa, đậu trái diễn ra không thuận lợi, nguy cơ thất thu cả về năng suất lẫn sản lượng hiện hữu.

Nông dân Bình Phước thấp thỏm lo âu vào vụ tiêu

Do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi đã khiến cho quá trình ra hoa, đậu trái hồ tiêu diễn ra không thuận lợi. Ảnh minh họa: Hưng Thịnh/TTXVN

Ghi nhận vào thời điểm tháng 12, tỷ lệ đậu trái tại nhiều vườn tiêu trên địa bàn tỉnh rất thấp so với mùa trước. Nhiều hộ nông dân đang trong tình cảnh lo lắng sẽ thất thu trong khi giá thu mua có xu hướng khởi sắc hơn năm ngoái. Thời điểm hiện tại, giá hồ tiêu dao động từ 50.000 - 57.000 đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái hơn 10.000 đồng/kg.

Gia đình ông Phan Kim Toàn ở ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long có diện tích gần 1 ha trồng hơn 1.000 trụ tiêu. Sau khi thu hoạch vụ mùa năm trước, vườn tiêu của gia đình vẫn phát triển tốt. Dù giá cả trong vài năm trở lại đây vẫn ở mức thấp trên dưới 50.000 đồng/kg, nhưng gia đình vẫn chăm sóc vườn bình thường. Đầu năm 2020, vườn tiêu nhà ông được đầu tư khá nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với mong muốn đẩy năng suất cao để bù lại giá thấp. Tuy nhiên, hiện vườn tiêu đậu trái ít khiến gia đình ông Toàn không hy vọng sản lượng hơn năm trước.

Ông Toàn cho biết: "Vườn tiêu của nhà tôi năm nay cây phát triển tốt, không sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, vào giai đoạn ra hoa kết trái hiện tượng cây tiêu rụng hoa, trái nhiều lắm. Dù gia đình tôi cũng đã phun các loại thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn không giữ trái trên cây. Bản thân tôi với nhiều năm kinh nghiệm trồng cây hồ tiêu, nguyên nhân trái ít đậu có khả năng do thời tiết khô nóng, mưa muộn nên độ ẩm không khí thấp dẫn tới cây tiêu khó ra hoa, đậu trái".

Còn gia đình chị Sầm Thị Thảo Anh ở xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập có hơn 2.000 trụ tiêu trên 5 năm tuổi cũng trong tình trạng ít trái và dịch bệnh gây ra. Dù vườn tiêu đang phát triển tốt, nhưng bệnh chết nhanh chết chậm khiến gia đình "đau đầu". Theo thống kê của gia đình chị Anh, hiện đã có gần 200 trụ tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm. Theo chị Thảo Anh, năm nay trên địa bàn xã cũng có một số vườn tiêu trái đậu ít. Việc giá cả xuống thấp cũng là nguyên nhân khiến một số nhà nông giảm chi phí đầu tư gần một nửa so với lúc giá cao nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Cũng trong tình trạng cây tiêu ít đậu trái, huyện biên giới Bù Đốp là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất nhì của tỉnh Bình Phước. Nhiều hộ khu vực trong huyện khi thăm vườn đều "kém vui" khi trên cây trái đậu tỷ lệ thấp. Thời gian qua, bầu không khí u ám vây lấy ngành hồ tiêu, nhiều hộ nông dân cũng vì thế mà lâm vào tình cảnh khó khăn, đầu tư giảm sút.

Điển hình như gia đình chị Phan Thị Như ở xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp được hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc từ Trung tâm Khuyến nông huyện. Tuy vườn tiêu của chị Như vẫn xanh ngắt, căng đầy sức sống, khác biệt với những vườn tiêu chết la liệt ở quanh vùng nhờ sản xuất hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Thế nhưng, đến thời điểm tháng 12, quan sát vườn tiêu ít trái, dự báo gia đình chị đối mặt với khó khăn. Với 700 trụ tiêu, vụ trước gia đình chị Như thu khoảng 2 tấn. Mùa vụ năm nay, theo như chị Như dự đoán sẽ thấp hơn sản lượng năm trước nhiều.

"Vườn tiêu nhà tôi năm nay trái đậu ít có thể do ảnh hưởng thời tiết. Tôi cũng chăm bón đúng theo khuyến cáo, hướng dẫn của ngành nông nghiệp nhưng đến nay khả năng thu về ít hơn năm ngoái. Nếu tiêu cứ ít trái với lại giá thu mua không lên hơn thì chi tiêu trong gia đình sẽ khó khăn hơn", chị Như lo lắng.

Trước thực trạng nhiều vườn tiêu trong tình trạng kết trái ít, Tiến sĩ nông học Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bù Đốp cho rằng, vụ mùa năm nay sản lượng tiêu của tỉnh sẽ giảm. Nguyên nhân tiêu ít trái chủ yếu do thời điểm ra bông nhiệt độ quá cao, không thể thụ phấn, dẫn đến tình trạng bồ cào. Hồ tiêu sau khi ra hoa, trời chuyển nắng kéo dài làm cho rụng bông. Bên cạnh đó, do giá tiêu thấp, người nông dân không chú trọng đầu tư chăm sóc, bỏ bê vườn nên cây suy yếu. Hiện tình trạng các vườn tiêu "xuống cấp" rất trầm trọng chiếm tỷ lệ chết cũng rất nhiều, khoảng 30 - 50%. Vì vậy, khi cây đã yếu, nhà nông muốn phục hồi tiêu phát triển được như lúc ban đầu thì không thể. Song nếu người dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt thì chắc chắn mùa sau năng suất sẽ tốt hơn nhiều.

Ngoài ra, theo khuyến cáo các chuyên gia kỹ thuật về nông nghiệp, việc bón phân cũng rất quan trọng và cần phải khoa học. Nhà nông nên chọn loại phân bón có hàm lượng đạm vừa phải để tăng cường cho quá trình ra hoa tốt hơn, kết hợp với kỹ thuật canh tác tốt giúp vườn tiêu phát triển đồng bộ. Nhà nông cũng cần có kỹ thuật xử lý ra hoa dựa trên những đặc tính sinh lý, hóa sinh và quy trình chăm sóc khoa học cho cây tiêu, thúc cây tạo mầm hiệu quả, đánh thức mầm ngủ, kích ra hoa đồng loạt ngay trong điều kiện không có lợi. Đặc biệt, các hộ dân nên chú ý việc chăm sóc vườn tiêu ngay sau giai đoạn thu hoạch, đồng thời tiêu diệt mầm bệnh và bón phân kích cây tái sinh và sinh trưởng mạnh.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước hiện có khoảng 14.500 ha hồ tiêu. Trước ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, giá cả "trầm lắng", người trồng tiêu ở Bình Phước có nguy cơ tiếp tục thất thu. Vụ mùa tiêu tiêu năm nay dự báo khó khăn và thách thức sẽ chồng chất thêm khi nông dân phải cầm cự chăm sóc, tái đầu tư.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, nguy cơ “bốn chậm” của nền kinh tế gồm: chậm cải cách thể chế, chậm tái cơ cấu nền kinh tế, chậm nâng cao hiệu quả đầu tư và chậm tăng cường năng lực nội sinh có thể ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của Việt Nam trong dài hạn nếu không được khắc phục kịp thời.

Chế biến sâu và chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng mới trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Diễn đàn Kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất là dịp để cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó chế biến sâu và chuyển đổi số được xác định là những động lực tăng trưởng mới.

Giải bài toán vốn giai đoạn 2026 - 2030

Để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030, Việt Nam sẽ phải giải bài toán tìm kiếm nguồn vốn dài hạn đủ lớn cho đầu tư phát triển.

Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế

Với kế hoạch vốn đầu tư công hơn 1 triệu tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực giải ngân đang đặt ra rất lớn cho các bộ, ngành và địa phương khi vẫn còn gần 800.000 tỷ đồng cần được đưa vào nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Nghị quyết 29: Cú hích giúp thị trường xăng E10 vận hành thông suốt

Chỉ sau hơn nửa tháng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP (Nghị quyết 29) với nhiều cơ chế thí điểm nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng năng lực phối trộn, bảo đảm nguồn cung và tạo nền tảng để thị trường xăng E10 vận hành ổn định, hiệu quả.

Vietnam Roundtable 2026 quy tụ chuyên gia quốc tế thảo luận về quỹ hưu trí và tương lai thị trường vốn Việt Nam

Asia Asset Management (AAM) tổ chức Vietnam Roundtable 2026 tại Hà Nội với chủ đề “Quỹ hưu trí và Đầu tư: Bước vào Kỷ nguyên mới”, quy tụ các chuyên gia quốc tế, nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo ngành quản lý tài sản nhằm trao đổi về sự phát triển của hệ thống hưu trí và thị trường vốn Việt Nam.

Video