NHNN sẽ sửa đổi Thông tư 01 hỗ trợ DN

Ngày 2/7, UBND TPHCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch COVID-19.

NHNN sẽ sửa đổi Thông tư 01 hỗ trợ DN

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến thời điểm 29/6/2020, hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện hiệu quả Thông tư 01/2020/TT-NHNN về giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp và giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới với lãi suất thấp cho doanh nghiệp đạt 384.610 tỷ đồng cho 230.700 khách hàng. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 168.688 khách hàng với dư nợ đạt 64.215 tỷ; miễn giảm lãi cho 17.419 khách hàng với dư nợ đạt 49.971 tỷ; cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 cho 44.613 khách hàng với doanh số đạt 270.425 tỷ.

Về cho vay lãi suất ưu đãi ngắn hạn bằng VNĐ (không quá 5%/năm) đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực (doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao), dư nợ đến cuối tháng 5/2020 đạt 175.792 tỷ, với 31.337 khách hàng vay vốn. Trong đó, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 126.103 tỷ, chiếm tỷ trọng 72% trong tổng dư nợ cho vay ngắn hạn VNĐ đối với 5 nhóm ngành lĩnh vực này.

Dư nợ cho vay đối với các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp đến cuối tháng 5/2020 đạt 176.096 tỷ đồng, tăng 10% so với cuối năm trước... Ngoài ra, NHNN chi nhánh TPHCM đã tiếp nhận 704 trường hợp gửi về từ các sở, ngành. Trong đó, đang xử lý 165 trường hợp và đã có kết quả xử lý 539 trường hợp.

Đại diện cho các doanh nghiệp Thành phố, ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị, NHNN cần mở rộng đối tượng hỗ trợ cho cả những trường hợp sản xuất kinh doanh ít thiệt hại vì mục tiêu phát huy khả năng phục hồi của nền kinh tế. Đồng thời, các thủ tục cần đơn giản hơn để nhiều doanh nghiệp nhận được hỗ trợ ngay và cùng một lúc. Bên cạnh đó, NHNN khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí làm cơ sở pháp lý thực hiện khoanh nợ, cơ cấu lại các khoản vay cũ của doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất và tỷ giá, cân đối các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với lạm phát và các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế.

Riêng đối với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, NHNN sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 theo hướng kéo dài thời gian hỗ trợ có thể đến hết năm 2020 hoặc lâu hơn nữa tùy theo diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cùng với đó, NHNN cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) xây dựng, hoàn thiện nền tảng công nghệ số, đưa các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đến gần hơn đối với khách hàng không chỉ ở mảng tín dụng vay vốn mà cả ở các mảng thanh toán và các dịch vụ tài chính liên quan. Từ đó, tạo ra nền tảng thuận lợi giúp các doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tiết giảm thời gian giao dịch.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng những nỗ lực chia sẻ khó khăn của hệ thống TCTD trên địa bàn là những đóng góp rất quan trọng giúp cộng đồng doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua dịch bệnh những tháng vừa qua. Phát huy những kết quả tích cực này, ông Tuyến chỉ đạo các sở, ngành tại TPHCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHNN chi nhánh TPHCM và hệ thống các ngân hàng thương mại để kéo dài, mở rộng chương trình kết nối.

Ngay tại hội nghị, 16 TCTD đã ký kết hỗ trợ cho các doanh nghiệp, bao gồm các hoạt động gia hạn nợ, giảm lãi vay cũ và cho vay mới với số tiền lên tới hơn 87.000 tỷ đồng.

Theo Lê Anh (Chinhphu.vn)

Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1413/QĐ-TTg ngày 27/7/2026 phê duyệt Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045 (Đề án).

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video