NHNN không đồng ý kiến nghị gia hạn gói 30.000 tỷ của HoREA

Đó là nội dung được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định trong công văn trả lời kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ngày 13/2.

Theo kiến nghị của HoREA, NHNN cho phép các trường hợp nhận nhà từ ngày 1/1/2017 trở đi được tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Tại công văn trả lời số 677 của NHNN, đối với các khoản giải ngân sau ngày 31/12/2016 sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của NHTM và áp dụng lãi suất thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng.

NHNN cho biết, tính đến hết 31/12/2016, chương trình đã giải ngân được 29.679 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN, đạt 95% số tiền cam kết cho vay. Theo báo cáo của các ngân hàng số tiền chưa giải ngân hết so với số cam kết cho vay là do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ số tiền trên hợp đồng tín dụng, đó là bố trí được một phần từ nguồn khác, hoặc dự án bị chậm tiến độ.

[caption id="attachment_49140" align="aligncenter" width="500"] NHNN cho biết có cơ chế tạo nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường BĐS[/caption]

Về đề nghị NHNN có cơ chế tính lãi suất cho vay hàng năm trong thời hạn khoảng 15-20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên thuộc loại căn hộ vừa túi tiền của HoREA, NHNN cho biết đối với các khoản vay thuộc các Chương trình cho vay ưu đãi lãi suất về nhà ở theo chỉ đạo của Chính phủ (gói 30 nghìn tỷ, cho vay NOXH theo Nghị định 100…) lãi suất cho vay được thực hiện theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của NHNN.

Đối với các khoản vay theo cơ chế thương mại, các tổ chức tín dụng thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các tổ chức tín dụng và khách hàng vay vốn.

Theo Hải Minh - NDH

Tags:

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video