Nhiều nhà lều nước mắm Phan Thiết tạm đóng cửa

Tình hình nắng hạn gay gắt ở các tỉnh miền Trung nhiều tháng qua không chỉ khiến sản xuất nông nghiệp khốn đốn mà một số ngành nghề khác cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Chẳng hạn chế biến nước mắm - một ngành tưởng chừng ít chịu tác động của hạn hán nhưng lại đang hết sức khó khăn do thiếu hụt nguồn nguyên liệu cá cơm bởi thời tiết bất lợi.

Tại TP Phan Thiết, nơi có làng nghề sản xuất nước mắm trứ danh hơn 200 năm của tỉnh Bình Thuận, những ngày này các nhà lều đang đôn đáo để kiếm nguyên liệu phục vụ muối chượp. Ông Nguyễn Văn Đức, chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở phường Thanh Hải, TP Phan Thiết, cho biết mọi năm, thời điểm này, khu nhà xưởng với 100 mái muối của ông đã đầy ắp cá cơm nhưng tới nay ông vẫn chưa mua được bất kỳ đợt cá nào. "Tôi cũng tìm hỏi đủ các bến tại Phan Thiết, thậm chí tại Hàm Thuận Nam, La Gi nhưng cũng không thu mua được xe cá nào để muối. Nhiều người khác cũng vậy. Thậm chí tôi phải dặn trước các ghe mối để họ ưu tiên bán cá cho mình với giá cao hơn chút nhưng vẫn không có" - ông Đức cho biết.

Nhiều nhà lều nước mắm Phan Thiết tạm đóng cửa - Ảnh 1.

Các nhà lều tại Phan Thiết hiện không thể nhập cá để muối chượp do không có nguyên liệu

Ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, thừa nhận chính vì thời tiết ngưng mưa sớm từ giữa năm 2019 đến nay, đã khiến cho nguồn cá cơm ở vùng này khan hiếm. Nhiều nhà lều sản xuất nước mắm ở Phan Thiết đang phải treo lều tạm nghỉ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ và vừa khi không thể đáp ứng các đơn hàng ra thị trường. Không chỉ vậy, việc treo lều này còn kéo theo hàng trăm lao động không có việc làm.

Về lâu dài, do không mua được nguồn cá cơm để muối buộc các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa sẽ phải lao vào tranh mua nguyên liệu với các cơ sở sản xuất quy mô lớn. "Tình hình thời tiết như thế này, dự báo năm nay mùa cá cơm sẽ thiếu hụt ngay cả vụ nam sắp tới, chứ không chỉ riêng những tháng bấc. Theo kinh nghiệm của tôi, thường là mùa phụ mà không có cá cơm thì mùa nam cũng sẽ thất. Năm nay, nắng nhiều như thế này chắc chắn sẽ mất mùa cá" - ông Hiến cho biết thêm.

Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết hiện có 44 thành viên, với quy mô sản xuất khoảng 20.000 tấn, tương đương sản lượng 20 triệu lít mỗi năm. Tuy nhiên, do tình hình thiếu hụt nguyên liệu nên vài năm trở lại đây, sản lượng nước mắm trong hiệp hội liên tục sụt giảm. Bên cạnh sản lượng hải sản đang có xu hướng giảm thì việc phải cạnh tranh với những ngành nghề sản xuất bột cá, cá cơm khô xuất khẩu khiến nước mắm Phan Thiết đang dần bị tụt lại phía sau về quy mô sản xuất so với nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang.

Theo Hợp Phố (Người lao động)

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Video