Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Cuối tuần qua, giá xăng dầu đã có đợt giảm thứ 5 liên tiếp xuống mức hơn 24.000 đồng/lít về sát mức giá cuối năm ngoái và đầu năm nay. Trong bối cảnh đó, nhiều hãng taxi tại Hà Nội đã nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng đề xuất phương án giảm cước sau khi đã tăng lên để phù hợp với giá xăng giai đoạn vừa qua.

Khoảng 7 - 10 ngày nữa, khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%. Theo các hãng taxi , giá xăng dầu giảm liên tục trong thời gian qua chính là điều kiện để các hãng giảm cước, góp phần tích cực vào việc bình ổn giá cả thị trường.

Cụ thể, nhiều hãng taxi tại Hà Nội đã gửi báo cáo lên Sở Giao thông vận tải và Cục thuế Hà Nội, đề xuất giảm giá cước từ 500 - 1.000 đồng cho mỗi km tuỳ vào loại xe. Trước đó, giá cước đã tăng khoảng 1.000 - 1.500 đồng ở thời điểm xăng tăng trên 30.000 đồng/lít.

Theo đại diện các hãng taxi, chi phí cho mỗi lần điều chỉnh giá cước, bao gồm thủ tục hồ sơ, bóc dán logo, tháo chì, kiểm định đồng hồ tính giờ, thuê sân bãi… là rất tốn kém, rơi vào khoảng 400.000 - 500.000 đồng cho 1 xe. Vì vậy, chỉ khi giá xăng tăng hoặc giảm mạnh thì các doanh nghiệp mới tính đến chuyện điều chỉnh giá cước.

Theo VTV

Trái chiều doanh nghiệp xây dựng và vật liệu

Đầu tư công và sự phục hồi của thị trường bất động sản đang mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho chuỗi giá trị xây dựng - vật liệu. Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà thầu vẫn chịu sức ép về chi phí và tài chính, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép, lại ghi nhận kết quả kinh doanh cải thiện rõ rệt.

Đầu tư sâu vào đào tạo nguồn nhân lực nông dân số

Sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trình độ cao đang là vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả dòng vốn đầu tư và năng lực cạnh tranh của toàn ngành nông nghiệp. Trước áp lực chuẩn hóa khắt khe từ thị trường quốc tế, bài toán đào tạo lực lượng lao động tri thức trở thành yêu cầu cốt lõi để tối ưu hóa năng suất và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Kế hoạch khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 10/8/2026 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các biện pháp khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) tại đợt thanh tra lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Mở rộng khung đánh giá doanh nghiệp

Các chỉ tiêu tài chính truyền thống tuy cần thiết nhưng chưa đủ. Một khung đánh giá doanh nghiệp toàn diện với 5 trụ cột sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện đầy đủ hơn cơ hội và rủi ro trong bối cảnh thị trường ngày càng phân hóa.

Cần một tư duy thị trường mới cho giá trị sản phẩm OCOP

Nhiều sản phẩm OCOP tự hào sở hữu chất lượng chuẩn mực cùng dấu ấn bản sắc vùng miền, nhưng vẫn loay hoay trong bài toán đầu ra. Muốn bứt phá khỏi quy mô tiêu thụ nhỏ lẻ, con đường duy nhất là bước qua khỏi tư duy "làm cái mình có" để tiến tới chiến lược định vị thương hiệu hiện đại và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Phổ cập kiến thức tài chính toàn dân: Bước tiến trong chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Giáo dục tài chính sẽ lần đầu được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông theo Đề án phổ cập kiến thức tài chính cho người dân năm 2027 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng. Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Quyết định số 1413/QĐ-TTg về cải cách tổng thể thị trường tài chính đến năm 2045.

Video